Dai hoc Hung Vuong

Cổng thông tin điện tử trường Đại học Hùng Vương

Bản in từ địa chỉ: http://www.hvu.edu.vn/tin-tuc/1565270464-toa-dam-nhan-dip-ky-niem-50-nam-thuc-hien-di-chuc-cua-bac-ho-tu-tuong-ho-chi-minh-ve-hoc-tap-suot-doi-xay-dung-xa-hoi-hoc-tap.hvu
In tin này

Tọa đàm nhân dịp kỷ niệm 50 năm thực hiện di chúc của Bác Hồ: Tư tưởng Hồ Chí Minh về “Học tập suốt đời, xây dựng xã hội học tập”

Gửi vào: 14:06 08/08/2019

Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc đã dành cả cuộc đời cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân ta. Người đã để lại tài sản vô giá là tư tưởng và tấm gương đạo đức trong sáng, mẫu mực, cao đẹp, kết tinh những giá trị truyền thống của dân tộc, nhân loại và thời đại. Học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác là niềm vinh dự và tự hào đối với mỗi con người Việt Nam.

Hòa chung không khí cả nước kỷ niệm 50 năm thực hiện di chúc của Bác Hồ, sáng ngày 08/8/2019 tại Trường Đại học Hùng Vương, Hội Khuyến học tỉnh Phú Thọ phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo và Trường Đại học Hùng Vương tổ chức Toạ đàm nhân dịp kỷ niệm 50 năm thực hiện di chúc của Bác Hồ với chủ đề: Tư tưởng Hồ Chí Minh về “Học tập suốt đời, xây dựng xã hội học tập”.

Toàn cảnh buổi Tọa đàm

Dự Tọa đàm có sự tham gia của các chuyên gia, nhà khoa học: GS.TS Phạm Tất Dong – PCT kiêm Tổng Thư ký TW Hội Khuyến học Việt Nam; GS.TS Trần Quốc Toản – Hội đồng lý luận TW; PGS.TS Ngô Doãn Vịnh - Nguyên Viện trưởng, Viện Chiến lược và Phát triển; TS Lê Thị Mai Hoa – Phó Vụ trưởng, Ban Tuyên giáo TW.

Về phía tỉnh Phú Thọ có TS. Nguyễn Thanh Hải – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Ông Bùi Đình Thi – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Bà Nguyễn Thị Thanh Huyền – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; Ông Nguyễn Hải – Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Phú Thọ; TS. Trịnh Thế Truyền – Giám đốc Sở GD&ĐT; TS. Nguyễn Đắc Thủy – Giám đốc Sở VHTT&DL.

Về phía Hội Khuyến học tỉnh Phú Thọ có Bà Nguyễn Thị Kim Hải – Ủy viên Ban Thường vụ TW Hội Khuyến học Việt Nam, Chủ tịch Hội khuyến học tỉnh; các đồng chí trong Ban chấp hành Hội và các Hội viên.

Về phía Trường Đại học Hùng Vương có TS. Hoàng Công Kiên – Phó Hiệu trưởng - Phụ trách Trường; các đồng chí Lãnh đạo trường; Đại diện lãnh đạo các đơn vị và các đông đảo cán bộ, giảng viên, sinh viên.

Phát biểu chỉ đạo buổi Tọa đàm TS. Nguyễn Thanh Hải – Ủy viên BTV Tỉnh ủy– Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đánh giá cao công tác phối hợp tổ chức của các đơn vị, nội dung và kết quả Tọa đàm là cơ sở để Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Phú Thọ có những định hướng mang tính chiến lược trong công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, Đảng viên và nhân dân trong tỉnh về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí minh. Đồng thời đưa phong trào khuyến học, khuyến tài Đất Tổ ngày càng phát triển, xứng đáng với truyền thống hiếu học của vùng đất cội nguồn dân tộc. Đồng chí ghi nhận và biểu dương kết quả của các huyện, thành, thị và các đơn vị trong thời gian qua đã có những đóng góp to lớn cho sự phát triển kinh tế, giáo dục và con người của tỉnh Phú Thọ.

TS. Nguyễn Thanh Hải – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Tỉnh UBND Phú Thọ phát biểu chỉ đạo tại buổi Tọa đàm

Phát biểu đề dẫn Tọa đàm, Bà Nguyễn Thị Kim Hải – Ủy viên Ban Thường vụ TW Hội Khuyến học Việt Nam, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Phú Thọ khẳng định: Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh là một văn kiện lịch sử, một bảo vật quốc gia có tầm quan trọng đặc biệt đối với đời sống chính trị của đất nước. Qua các tham luận được trình bày, trao đổi tại buổi tọa đàm, các đại biểu sẽ được biết tới những tấm gương tiêu biểu của gia đình, dòng họ khuyến học, các biện pháp tổ chức hoạt động khuyến học hiệu quả. Đây là những minh chứng tiêu biểu cho sự thành công của công tác Khuyến học Đất Tổ trong việc học tập và làm theo tấm gương tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Bà Nguyễn Thị Kim Hải – Ủy viên Ban Thường vụ TW Hội Khuyến học Việt Nam, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Phú Thọ  phát biểu đề dẫn tại Tọa đàm

Tại Tòa đàm, Ông Bùi Đình Thi – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy nhấn mạnh những nhiệm vụ và giải pháp mà đội ngũ cán bộ khuyến học, giáo dục và cả hệ thống chính trị phải tiếp tục vào cuộc để thực hiện tốt hơn nữa lời dạy của Bác Hồ về tự học, học thường xuyên, học suốt đời trong thời kỳ hội nhập và đổi mới. Tọa đàm Tư tưởng Hồ Chí Minh về “Học tập suốt đời – xây dựng xã hội học tập” là một nội dung quan trọng trong chuỗi các hoạt động kỉ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Hồ Chủ tịch của tỉnh Phú Thọ.

Ông Bùi Đình Thi – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát biểu tại Tọa đàm

Bàn về vấn đề “Tư tưởng Hồ Chí Minh về học tập suốt đời, xây dựng xã hội học tập” Bà Nguyễn Thị Kim Hải – UVBTV TW Hội Khuyến học Việt Nam, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh đi sâu vào phân tích, đề ra những giải pháp để làm theo tấm gương của Bác về học tập suốt đời, xây dựng xã hội học tập. Trên cơ sở tiếp thu tinh thần hiếu học của cha, ông, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có cách nhìn nhận mới về về sự học. Đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc học tập theo tư tưởng Hồ Chí Minh, khẳng định và làm sáng rõ tầm nhìn thời đại và sự vẹn nguyên giá trị định hướng, 50 năm sau khi Chủ tịch Hồ Chí minh đi xa. Đề xuất những giải pháp và chính sách quan trọng để thực hiện việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đạt kết quả cao trong thời gian tới.

Bà Nguyễn Thị Kim Hải – Uỷ viên BTV TW Hội Khuyến học Việt Nam, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh trình bày tham luận tại Tọa đàm

Nhằm góp phần nâng cao hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cho ngành giáo dục của tỉnh Phú Thọ, TS. Trịnh Thế Truyền – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Phú Thọ chia sẻ: Trong thời gian qua, ngành Giáo dục và Đào tạo Phú Thọ đã có những hoạt động thiết thực hướng tới kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Người thi đua dạy tốt, học tốt và đã đạt được một số thành tích tiêu biểu. Trong 05 năm qua, sự nghiệp giáo dục và đào tạo của tỉnh tiếp tục có sự phát triển vững chắc. Thấu suốt tư tưởng Hồ Chí Minh về giáo dục, toàn ngành giáo dục và đào tạo Phú Thọ mà nòng cốt là đội ngũ giáo viên phải tiếp tục đổi mới mạnh mẽ và nâng cao chất lượng dạy học, từ đó thúc đẩy nền giáo dục có chuyển biến cơ bản về chất lượng giáo dục.


TS. Trịnh Thế Truyền – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Phú Thọ trình bày tham luận tại Tọa đàm

Đi vào các vấn đề thực tiễn của việc vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh về vai trò của học tập trong nhà trường TS. Hoàng Công Kiên – Phó Hiệu trưởng – Phụ trách Trường Đại học Hùng Vương khẳng định, tư tưởng Hồ Chí Minh về công tác khuyến học, khuyến tài là một tư tưởng nhân văn và tiến bộ, là một di sản quý báu mà Người để lại cho chúng ta. Trong quá trình xây dựng và phát triển, Trường Đại học Hùng Vương luôn chú trọng, quan tâm công tác khuyến học, khuyến tài, coi đó vừa là nhiệm vụ vừa là trách nhiệm cao cả. Đến nay, công tác khuyến học khuyến tài của Nhà trường đã đạt được nhiều kết quả quan trọng như chú trọng nâng cao chất lượng đào tạo, quan tâm công tác bồi dưỡng giáo dục, đạo đức, chính trị, tư tưởng cho thế hệ trẻ, sinh viên trong trường… Lấy tư tưởng Hồ Chí Minh về công tác khuyến học khuyến tài và nhiệm vụ học tập suốt đời là một trong những di sản quý giá Trường Đại học Hùng Vương không ngừng đổi mới công tác giáo dục đào tạo, góp phần phát triển sự nghiệp giáo dục của tỉnh, của đất nước, góp phần đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, cũng như sự nghiệp xây dựng xã hội học tập của Đảng và Nhà nước ta hiện nay.
TS. Hoàng Công Kiên – Phó Hiệu trưởng – Phụ trách trường Đại học Hùng Vương trình bày tham luận tại Tọa đàm

Trong buổi tọa đàm, các địa biểu đã được nghe các ý kiến, các tham luận của các chuyên gia, các nhà khoa học đặc biệt là các tham luận có tính thực tiễn cao của cán bộ khuyến học các huyện, thành, thị về công tác khuyến học, khuyến tài tại địa phương.
Các ý kiến phát biểu, tham luận trong buổi Tọa đàm

Với hơn 40 tham luận được trình bày, chương trình tọa đàm cho thấy sự quan tâm của các chuyên gia, các nhà khoa học, thầy cô giáo và các cán bộ làm công tác khuyến học trong toàn tỉnh về chủ đề này. Các ý kiến tại hội thảo đã thống nhất khẳng định và làm sáng rõ tầm nhìn thời đại và sự vẹn nguyên giá trị định hướng, đặc biệt là trong xu thế hội nhập và đổi mới của đất nước hiện nay.

Phòng CTCT&HSSV