09:25, Thứ Sáu, 29/03/2024     Lịch công tác   Thư điện tử   English

Trường Đại học Hùng Vương tổ chức thành công Hội thảo khoa học "Nâng cao hiệu quả đào tạo theo HCTH trong trường đại học”

Thứ tư, 16/10/2013, 14:30

Đào tạo theo học chế tín chỉ được coi là một cuộc cách mạng trong giáo dục đại học, ra đời từ năm 1872 tại Đại học Harvard, Hoa kỳ và nhanh chóng phát triển, lan rộng ra các nước trên thế giới. Với những ưu thế vượt bậc, học chế tín chỉ đã trở thành xu thế tất yếu trong thời kỳ hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng hiện nay.

Ở nước ta, việc xây dựng và thực hiện lộ trình chuyển sang chế độ đào tạo theo hệ thống tín chỉ đã được thể hiện rõ trong Nghị quyết số 14/2005/NQ-CP ngày 02 tháng 11 năm 2005 của Chính phủ. Để thực hiện chủ trương này, Trường Đại học Hùng Vương đã xây dựng lộ trình chuyển đổi từ đào tạo theo niên chế sang đào tạo theo học chế tín chỉ từ năm 2008 và bắt đầu triển khai đào tạo theo học chế tín chỉ từ năm học 2009 – 2010 đối với khóa tuyển sinh năm 2009. Sau 4 năm thực hiện, để đánh giá tình hình triển khai thực hiện đào tạo theo học chế tín chỉ của Trường Đại học Đại học Hùng Vương, trên cơ sở đó đề xuất các giải pháp giúp nhà trường hoàn thiện quá trình chuyển đổi một cách toàn diện, sâu sắc, có hiệu quả hình thức tạo theo học chế tín chỉ trong thời gian tới, ngày 14 tháng 10 năm 2013, Trường Đại học Hùng Vương đã tổ chức Hội thảo khoa học Nâng cao hiệu quả đào tạo theo học chế tín chỉ trong trường đại học.

Đến dự về phía Bộ Giáo dục và Đào tạo có Ông Nguyễn Huy Huấn – Tổng Biên tập Tạp chí Giáo dục, Ông Lê Thanh Oai – Phó Tổng Biên tập Tạp chí Giáo dục, có đại biểu đến từ các trường tỉnh ngoài: TS. Nguyễn Văn Tuyến – Hiệu trưởng Trường ĐHSP Hà Nội 2, PGS.TS. Nguyễn Ngọc Nông – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nông Lâm Thái Nguyên, PGS.TS. Lê Văn Trưởng – Phó Hiệu trưởng Đại học Hồng Đức, TS. Trần Minh Đức – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên, ThS. Nguyễn Khải Hoàn – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Tân Trào, Đoàn đại biểu của Đại học Hà Tĩnh do Bà Nguyễn Thị Cầm làm trưởng đoàn, Đoàn đại biểu CĐSP Bắc Ninh do Bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết làm trưởng đoàn, có lãnh đạo của các trường CĐ-ĐH đóng trên địa bàn tỉnh Phú Thọ: Thầy Nguyễn Văn Yên – Hiệu trưởng Trường CĐ Kinh tế Kỹ thuật Phú Thọ, Thầy Nguyễn Việt Tấn – Phó Hiệu trưởng Trường CĐ Công nghệ thực phẩm, Thầy Phạm Quốc Tuấn – Phó Hiệu trưởng Trường CĐ Dược Phú Thọ, Thầy Nguyễn Hồng Hải – Phó Hiệu trưởng Trường CĐ Y tế Phú Thọ. Về phía Trường Đại học Hùng Vương, có NGƯT. PGS. TS. Cao Văn – Hiệu trưởng, PGS.TS Phùng Quốc Việt – Phó Hiệu trưởng và các lãnh đạo trường cùng các giảng viên và sinh viên của trường.

Chủ trì Hội thảo có: PGS. TS. Cao Văn – Hiệu trưởng Trường Đại học Hùng Vương, TS. Nguyễn Văn Tuyến – Hiệu trưởng Trường ĐHSP Hà Nội 2, PGS.TS. Nguyễn Ngọc Nông – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nông Lâm Thái Nguyên, PGS.TS. Lê Văn Trưởng – Phó Hiệu trưởng Đại học Hồng Đức, TS. Trần Minh Đức – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên, PGS.TS Phùng Quốc Việt – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hùng Vương

Hội thảo đã nhận được sự quan tâm của rất nhiều học giả, chuyên gia, cán bộ quản lý giáo dục ở các trường Đại học, Cao đẳng, các thầy cô giáo trong nhà trường. Ban tổ chức hội thảo đã nhận được 82 bài viết tham gia hội thảo có chất lượng, được biên tập thành Kỷ yếu Hội thảo.

Hội thảo đã được nghe lời phát biểu chào mừng của PGS. TS. Cao Văn – Hiệu trưởng Trường Đại học Hùng Vương và phát biểu đề dẫn Hội thảo của PGS.TS. Phùng Quốc Việt - Phó Hiệu trưởng cùng 05 báo cáo tham luận và nhiều ý kiến thảo luận trao đổi trực tiếp. Các bài tham luận đều tập trung phân tích những vấn đề chung về thực trạng, tiềm năng và đưa ra nhiều kinh nghiệm, sáng kiến để thực hiện thành công quá trình chuyển đổi một cách toàn diện, sâu sắc, có hiệu quả hình thức tạo theo học chế tín chỉ.

Sau hơn 3 giờ làm việc, Hội thảo khoa học đã thành công tốt đẹp. Đây là hội thảo cấp quốc gia nhằm đánh giá, đúc kết những bài học kinh nghiệm về công tác đào tạo theo học chế tín chỉ đối với các trường đại học nói chung và của Trường Đại học Hùng Vương nói riêng trong thời gian qua, từ đó nâng cao hiệu quả đào tạo theo học chế tín chỉ cho sinh viên trong những năm tiếp. Hội thảo là một hoạt động quan trọng chào mừng Lễ Kỉ niệm 10 năm đào tạo đại học và Khai giảng năm học 2013-2014.

Dưới đây là một vài hình ảnh của Hội thảo khoa học:

PGS. TS. Cao Văn – Hiệu trưởng Trường Đại học Hùng Vương phát biểu chào mừng Hội thảo

PGS.TS Phùng Quốc Việt – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hùng Vương tổng kết Hội thảo

Các nhà khoa học, giảng viên báo cáo tham luận tại Hội thảo

Tuyết Trinh