00:01, Thứ Tư, 24/04/2024     Lịch công tác   Thư điện tử   English

Hội đồng nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh

Thứ hai, 19/06/2017, 10:37

Ngày 16/6/2017, Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Hội nghị nghiệm thu đề tài nghiên cứu cấp tỉnh “Nghiên cứu, thiết kế các sản phẩm lưu niệm mang đặc trưng văn hóa Hùng Vương phục vụ phát triển du lịch trên quê hương Đất Tổ” do TS. Hà Thị Lịch, Phó Trưởng phòng Khoa học và Công nghệ làm chủ nhiệm đề tài.

Hội đồng đánh giá, nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh được thành lập gồm ThS. Phạm Công Khanh – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ - Chủ tịch Hội đồng, ThS. Dương Thị Hải Ninh – Phòng Quản lý Khoa học, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ - Ủy viên kiêm Thư ký hội đồng, GS.TS. Phạm Hồng Tung - Viện trưởng Viện Việt Nam học và Khoa học Phát triển, Trường Đại học Quốc gia Hà Nội - Ủy viên Phản biện 1; PGS.TS. Nghiêm Đình Vỳ - Trường Đại học Sư phạm Hà Nội - Uỷ viên Phản biện 2; ThS. Nguyễn Đắc Thuỷ - Phó Giám đốc, Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch  tỉnh Phú Thọ - Uỷ viên Hội đồng; Bà Tạ Thị Kim Nhung - Phó Giám đốc, Khu Di tích lịch sử Đền Hùng; Họa sĩ Trần Lệ Thủy - Chi hội Phó Chi hội Mỹ thuật Việt Nam tỉnh Phú Thọ, Hội Liên hiệp VHNT Phú Thọ - Ủy viên Hội đồng. Đến dự Hội nghị có TS. Trịnh Thế Truyền - Phó Hiệu trưởng Phụ trách trường Đại học Hùng Vương, TS. Nguyễn Tài Năng - Trưởng phòng Khoa học và Công nghệ, lãnh đạo một số phòng ban của Sở Khoa học & Công nghệ tỉnh Phú Thọ và các thành viên tham gia đề tài.

Tại buổi nghiệm thu, Hội đồng đã đánh giá cao về những kết quả mà đề tài đã đạt được. Nhóm thực hiện đề tài đã sử dụng các phương pháp nghiên cứu, điều tra, khảo sát và tính toán hợp lý; kết quả phân tích đảm bảo tính chính xác, khoa học. Đề tài đã hoàn thành đầy đủ về số lượng, chủng loại, khối lượng các sản phẩm, thậm chí có nhiều sản phẩm vượt so với Quyết định phê duyệt và Hợp đồng đã ký như: 02 đề tài NCKH sinh viên và 01 dự án dự thi Khoa học Kỹ thuật cấp Quốc gia học sinh trung học khu vực phía Bắc năm 2016 – 2017; mở gian trưng bày các sản phẩm lưu niệm có tính chất thử nghiệm tại (Hội giao lưu các trường đại học, cao đẳng vùng Trung Bắc tại tỉnh Lào Cai; tại Hội báo Xuân năm 2017 tổ chức ở Đền Hùng; tại Kì thi Khoa học Kĩ thuật khối phổ thông khu vực phía Bắc năm học 2016 - 2017 ở Quân khu II thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ); trưng bày và lấy ý kiến phản hồi về các sản phẩm lưu niệm có tính chất thử nghiệm tại Trường Đại học Hùng Vương nhân dịp kỷ niệm 55 năm truyền thống nhà trường. Ngoài ra, nhóm nghiên cứu đã tổ chức các chương trình tặng truyện tranh cho một số đại biểu tham dự Hội thảo tại trường và tặng cho một xã, số trường học trên địa bàn tỉnh như: UBND xã Minh Hòa (huyện Yên Lập); làng trẻ SOS; Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tân Sơn; các Trường Tiểu học (Gia Cẩm, Sông Lô, Tân Phú, Thạch Kiệt, Trung Sơn, Hùng Vương,...). Đặc biệt, sản phẩm lưu niệm mang đặc trưng văn hoá Hùng Vương đã lọt Top 30 sản phẩm “Tự hào trí tuệ lao động Việt Nam” (theo Quyết định số 806/QĐ-TLĐ ngày 18/4/2017 của Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về việc công nhận 30 sản phẩm trưng bày triển lãm tại Chương trình “Tự hào Trí tuệ lao động Việt Nam” lần thứ II, năm 2017”.

Đặc biệt, các sản phẩm do nhóm nghiên cứu thiết kế có những đặc tính ưu việt rất rõ rệt như: Sản phẩm đặc trưng văn hóa Hùng Vương; Có tính giáo dục, hướng về cội nguồn; Có tính sáng tạo, thẩm mỹ cao qua nét vẽ thủ công; Sản phẩm có giá trị kinh tế góp phần phục vụ phát triển du lịch Phú Thọ, lồng ghép vào các chương trình du lịch giữ chân du khách; Tạo sức cạnh tranh, hạn chế sản phẩm không rõ nguồn gốc…

Kết quả đánh giá và xếp loại Xuất sắc của Hội đồng nghiệm thu ghi nhận những nỗ lực, đóng góp của nhóm nghiên cứu trong suốt thời gian qua. Có thể nói đề tài cấp Tỉnh “Nghiên cứu, thiết kế các sản phẩm lưu niệm mang đặc trưng văn hóa Hùng Vương phục vụ phát triển du lịch trên quê hương Đất Tổ” thành công góp phần tạo những bước phát triển mang tính đột phá trong việc tạo nên những sản phẩm du lịch đặc trưng văn hóa Hùng Vương góp phần phát triển du lịch Phú Thọ.

Ths. Phạm Công Khanh - Phó giám đốc Sở khoa học và Công nghệ làm Chủ tịch hội đồng

TS. Trịnh Thế Truyền - Phó hiệu trưởng phụ trách Nhà trường phát biểu tại Hội nghị

Ý kiến của các thành viên trong Hội đồng.