11:15, Thứ Bảy, 20/04/2024     Lịch công tác   Thư điện tử   English

Trường Đại học Hùng Vương phối hợp với Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh tổ chức Chương trình biểu diễn và trao đổi về nghệ thuật truyền thống

Thứ sáu, 16/12/2016, 10:26

Tối ngày 15/12/2016, Trung tâm Nghiên cứu Giáo dục, Văn hóa và Nghệ thuật, Trường Đại học Hùng Vương phối hợp với Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh đã tổ chức Chương trình biểu diễn và trao đổi về nghệ thuật truyền thống. Tham dự chương trình, về phía Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh có NSƯT Trung Kiên – Phó Giám đốc Nhà hát, NSƯT Xuân Mùi – Nguyên Phó Giám đốc Nhà hát cùng đoàn nghệ sĩ, nhạc công của Nhà hát; về phía Trường Đại học Hùng Vương có PGS.TS. Cao Văn – Hiệu trưởng nhà trường, TS. Đỗ Tùng – Phó Hiệu trưởng nhà trường, đại diện lãnh đạo các trung tâm, phòng, khoa cùng đông đảo sinh viên của nhà trường.

Chương trình được tổ chức nhằm giúp giảng viên, sinh viên nhà trường được thưởng thức, hiểu rõ hơn về nguồn gốc hình thành, phát triển và giá trị của nghệ thuật hát Quan họ; qua đó, bồi đắp tình yêu, ý thức giữ gìn, phát huy các loại hình nghệ thuật truyền thống của dân tộc đồng thời tạo cơ hội cho giảng viên, sinh viên nhà trường biểu diễn, giới thiệu một số tiết mục dân ca mang đặc trưng văn hóa vùng Đất Tổ và trao đổi, tham khảo về các hướng sưu tầm, nghiên cứu, thể nghiệm, đào tạo, truyền dạy, bảo tồn và phát huy giá trị các loại hình nghệ thuật truyền thống trong bối cảnh hiện nay.

Trong chương trình, diễn viên, nhạc công của đoàn nghệ thuật Nhà hát dân ca quan họ Bắc Ninh đã mang đến cho cán bộ, giảng viên và sinh viên Trường Đại học Hùng Vương một chương trình nghệ thuật đặc sắc, đậm đà bản sắc văn hóa của vùng đất Kinh Bắc. Các tiết mục biểu diễn của đoàn được biên soạn, dàn dựng hấp dẫn người xem. Đặc biệt là những làn điệu quan họ mượt mà đằm thắm được NSƯT Xuân Mùi dẫn dắt khéo léo qua đó đã giới thiệu được những giá trị nổi bật của dân ca quan họ Bắc Ninh. Các liền anh, liền chị thướt tha trong tà áo mớ ba, mớ bảy, nhẹ nhàng trao duyên qua những làn điệu: Mời nước mời trầu (Khách đến chơi nhà), Làng quan họ quê tôi, Tương phùng tương ngộ và biểu diễn giá văn: Cô đôi thượng ngàn

Cũng trong chương trình, các sinh viên nhà trường đã biểu diễn những làn điệu xoan truyền thống của Đất Tổ như Bỏ bộ, Mó cá, qua đó cũng góp phần giới thiệu, quảng bá nét văn hóa đẹp đặc trưng vùng Đất Tổ.

Chương trình biểu diễn và trao đổi về nghệ thuật truyền thống được biểu diễn thành công đã giúp cán bộ, giảng viên và sinh viên Trường Đại học Hùng Vương  đặc biệt các thế hệ trẻ hiểu rõ hơn nguồn gốc và những giá trị độc đáo của hát Quan họ, hát Xoan và dân ca Phú Thọ, từ đó nâng cao tinh thần trách nhiệm gìn giữ, bảo tồn, phát triển di sản văn hóa truyền thống mà ông cha để lại.

Dưới đây là một vài hình ảnh của Chương trình:

Tiết mục biểu diễn “Tương phùng tương ngộ” của các nghệ sĩ đoàn nghệ thuật Nhà hát dân ca quan họ Bắc Ninh

Tiết mục biểu diễn giá văn: “Cô đôi thượng ngàn” của các nghệ sĩ đoàn nghệ thuật
Nhà hát dân ca quan họ Bắc Ninh

Tiết mục hát xoan của sinh viên Trường ĐH Hùng Vương

NSƯT Xuân Mùi – Nguyên Phó Giám đốc Nhà hát giới thiệu những giá trị truyền thống của Quan họ Bắc Ninh

PGS.TS Cao Văn – Hiệu trưởng nhà trường tặng hoa NSƯT Trung Kiên – Phó Giám đốc Nhà hát, NSƯT Xuân Mùi – Nguyên Phó Giám đốc Nhà hát

Đoàn nghệ sĩ của Nhà hát Quan họ Bắc Ninh chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo trường,
lãnh đạo các đơn vị