Dai hoc Hung Vuong

Cổng thông tin điện tử trường Đại học Hùng Vương

Bản in từ địa chỉ: https://www.hvu.edu.vn/tin-tuc/1515575813-hoi-thao-doi-moi-nang-cao-chat-luong-giang-day-tieng-viet-va-dao-tao-chuyen-nganh-cho-luu-hoc-sinh-lao.hvu
In tin này

Hội thảo “Đổi mới, nâng cao chất lượng giảng dạy tiếng Việt và đào tạo chuyên ngành cho lưu học sinh Lào"

Gửi vào: 16:12 10/01/2018

Thực hiện kế hoạch đào tạo năm học 2017 – 2018, sáng nay, ngày 10/01/2018, Trường Đại học Hùng Vương tổ chức Hội thảo “Đổi mới nâng cao chất lượng giảng dạy tiếng Việt và đào tạo chuyên ngành cho lưu học sinh Lào”.

Toàn cảnh Hội thảo

Hội thảo có sự tham dự của các chuyên gia nhiều kinh nghiệm trong đào tạo tiếng Việt cho người nước ngoài. Về phía Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội có PGS.TS Nguyễn Thiện Nam – Trưởng khoa Việt Nam học và Tiếng Việt; PGS.TS Nguyễn Văn Phúc – Phó Trưởng khoa Việt Nam học và Tiếng Việt. Về phía Trường Đại học Hùng Vương có TS. Trịnh Thế Truyền – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường, TS. Đỗ Tùng – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường, TS. Hoàng Công Kiên - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường cùng các đồng chí là lãnh đạo, giảng viên các phòng, khoa, đơn vị chức năng Nhà trường và các lưu học sinh Lào đang học tập tại Trường Đại học Hùng Vương.

Trong những năm qua, số lượng lưu học sinh Lào đến học tập tại Trường Đại học Hùng Vương ngày càng tăng, trong đó có 48 sinh viên đã tốt nghiệp thuộc các khối ngành Sư phạm, Kinh tế - Quản trị kinh doanh, Nông lâm nghiệp và Công nghệ thông tin. Hiện nay, tổng số lưu học sinh Lào đang theo học là 152 em, riêng trong năm 2017, Nhà trường đã tiếp nhận đào tạo cho lưu học sinh Lào bao gồm cả diện học bổng và diện tự túc kinh phí. Số sinh viên đã tốt nghiệp khi trở về nước công tác đều được đánh giá có trình độ tiếng Việt tốt, kiến thức chuyên môn đáp ứng được yêu cầu công tác, phát huy tốt chuyên môn được đào tạo

TS. Đỗ Tùng - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. Đỗ Tùng - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường khẳng định trong những năm qua, bên cạnh việc thực hiện sứ mạng và mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Phú Thọ và khu vực, Trường Đại học Hùng Vương đã thực hiện đào tạo cho sinh viên Lào theo thỏa thuận hợp tác với các tỉnh phía Bắc Lào như U Đôm Xay, Phong Sa Lỳ, Luông Nậm Thà, Bò Kẹo… Để nâng cao chất lượng giảng dạy và đào tạo chuyên ngành cho lưu học sinh Lào, Trường Đại học Hùng Vương đã không ngừng đổi mới, thiết kế chương trình giảng dạy phù hợp với đối tượng người học nhằm đáp ứng yêu cầu đổi mới, phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, quá trình đó cũng gặp không ít khó khăn do kinh nghiệm giảng dạy chưa nhiều, tài liệu giáo trình còn thiếu và khó khăn hơn là bất đồng ngôn ngữ. Do đó, đồng chí mong muốn tại Hội thảo này, các đại biểu tham dự sẽ cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm trong quá trình giảng dạy và tích cực thảo luận, trao đổi nhằm tìm ra giải pháp để nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo ngôn ngữ và chuyên ngành cho lưu học sinh Lào đang học tập tại Trường Đại học Hùng Vương.  

PGS.TS Nguyễn Thiện Nam – Trưởng khoa Việt Nam học và Tiếng Việt, 
Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN chia sẻ tại Hội thảo

PGS.TS Nguyễn Văn Phúc – Phó Trưởng khoa Việt Nam học và Tiếng Việt,
Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN chia sẻ tại Hội thảo

Hội thảo đã nhận được 20 tham luận có chất lượng của các chuyên gia nhiều kinh nghiệm trong giảng dạy tiếng Việt cho người nước ngoài và của các cán bộ, giảng viên các phòng, khoa Nhà trường. Trong đó có nhiều tham luận được trình bày tại Hội thảo và nhận được sự tham gia trao đổi, thảo luận sôi nổi của các đại biểu tham dự. Các nội dung thảo luận chủ yếu tập trung vào phân tích, làm rõ các khái niệm, đặc trưng của công tác giảng dạy tiếng Việt; mối quan hệ âm và chữ nhìn từ góc độ dạy và học phát âm tiếng Việt cho người nước ngoài; thực trạng chất lượng đào tạo tiếng Việt cho lưu học sinh Lào; các lỗi thường gặp và cách khắc phục trong phát âm tiếng Việt của lưu học sinh Lào; những khó khăn của lưu học sinh Lào khi theo học các chuyên ngành khác nhau tại Trường… Trên cơ sở đó, các đại biểu tham dự đã để xuất các giải pháp nâng cao chất lượng dạy và học tiếng Việt cho sinh viên Lào, phương pháp đào tạo hiệu quả cho sinh viên Lào theo từng chuyên ngành, công tác quản lý hoạt động đào tạo lưu học sinh Lào tại Trường Đại học Hùng Vương.

TS. Quách Thị Bình Thọ, Trưởng bộ môn Ngữ văn, Khoa KHXH&NV, 
Trường Đại học Hùng Vương phát biểu tại Hội thảo

PGS.TS Nguyễn Thiện Nam – Trưởng khoa Việt Nam học và Tiếng Việt, 
Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN tặng sách cho Trường Đại học Hùng Vương

 

Lãnh đạo Trường Đại học Hùng Vương chụp ảnh lưu niệm với các khách mời và lưu học sinh Lào

Có thể nói, việc tổ chức thành công Hội thảo “Đổi mới, nâng cao chất lượng giảng dạy tiếng Việt và đào tạo chuyên ngành cho lưu học sinh Lào” có ý nghĩa quan trọng, là cơ hội để giảng viên, lưu học sinh Lào đang học tập tại Trường Đại học Hùng Vương giao lưu, học hỏi và kết nối với các nhà khoa học, các chuyên gia nhiều kinh nghiệm về đào tạo ngôn ngữ cho người nước ngoài trong và ngoài trường. Đây cũng là hoạt động nhằm góp phần nâng cao chất lượng dạy – học tiếng Việt cho lưu học sinh Lào nói riêng và sinh viên nước ngoài nói chung, qua đó khẳng định vị thế của tiếng Việt tại nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới.

Trung tâm Truyền thông, KNDN&HTSV