Dai hoc Hung Vuong

Cổng thông tin điện tử trường Đại học Hùng Vương

Bản in từ địa chỉ: https://www.hvu.edu.vn/tin-tuc/1523586073.hvu
In tin này

Giáo sư Toán học Marcel Morales tham dự Hội nghị tại Trường Đại học Hùng Vương với chuyên đề “Toán học với nghệ thuật gấp giấy Origami”

Gửi vào: 08:57 12/04/2018

Ngày 11/4/2018, Giáo sư Toán học Marcel Morales, Trường Đại học Joseph Fourrier – Grenoble (Cộng hòa Pháp) và PGS.TS Nguyễn Thị Dung – Trưởng khoa Khoa học cơ bản, Trường Đại học Nông – Lâm Thái Nguyên đã đến thăm và tham dự Hội nghị chuyên đề “Toán học với nghệ thuật gấp giấy Origami” do Khoa Toán – Tin, Trường Đại học Hùng Vương tổ chức. Tiếp và làm việc với đoàn công tác có TS. Trịnh Thế Truyền – Hiệu trưởng Nhà trường, TS. Đỗ Tùng – Phó Hiệu trưởng Nhà trường, đại diện lãnh đạo các phòng, ban chức năng cùng các giảng viên và sinh viên Khoa Toán – Tin.

TS. Trịnh Thế Truyền – Hiệu trưởng Nhà trường tiếp đoàn công tác

Tại buổi gặp mặt, TS. Trịnh Thế Truyền – Hiệu trưởng Nhà trường bày tỏ niềm vui mừng được tiếp đón Giáo sư Marcel Morales cùng đoàn công tác đến thăm, làm việc tại trường đồng thời giới thiệu sơ bộ về sứ mạng, mục tiêu đào tạo, cơ cấu các ngành đào tạo của trường. Hiệu trưởng Nhà trường mong muốn tại buổi làm việc này, với kinh nghiệm và vốn tri thức phong phú, Giáo sư Marcel Morales sẽ chia sẻ nhiều kiến thức, kỹ năng trong lĩnh vực Toán học với giảng viên và sinh viên Nhà trường, góp phần thúc đẩy sự phát triển của Khoa Toán – Tin nói riêng và Trường Đại học Hùng Vương nói chung.

Toàn cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị chuyên đề “Toán học với nghệ thuật gấp giấy Origami”, giảng viên và sinh viên Nhà trường đã được nghe PGS.TS Nguyễn Thị Dung – Trưởng khoa Khoa học cơ bản, Trường Đại học Nông – Lâm Thái Nguyên giới thiệu những nét khái quát về Giáo sư Toán học Marcel Morales. Ông được biết đến là giáo sư đầu ngành nổi tiếng tại Viện Toán Fourrier của Pháp. Với tình yêu và sự ngưỡng mộ đối với đất nước và con người Việt Nam, năm 1996, ông bắt đầu đến Việt Nam giảng dạy, nghiên cứu, seminar tại các trường đại học trong nước. Bên cạnh việc nghiên cứu Đại số giao hoán, Hình học đại số, Giáo sư Marcel Morales còn có nhiều nghiên cứu, tìm hiểu về lịch sử Toán học, phương pháp giảng dạy Toán ở các trường THPT và đặc biệt yêu thích, đam mê nghệ thuật gấp giấy Origami, nghệ thuật xếp hình Tiling… Ông cũng là tác giả của nhiều phần mềm ứng dụng có giá trị.

PGS.TS Nguyễn Thị Dung – Trưởng khoa Khoa học cơ bản, Trường Đại học Nông – Lâm Thái Nguyên phát biểu tại buổi làm việc

Tại Hội nghị, Giáo sư Marcel Morales đã trình bày cơ sở Toán học của nghệ thuật gấp giấy Origami, trong đó giải thích cụ thể ý nghĩa hình học của việc gấp các khối đa diện đều, các khối đa diện gần đều và vấn đề sao hóa.

Giáo sư Marcel Morales trao đổi với giảng viên và sinh viên Nhà trường

Sau khi trao đổi các vấn đề lý thuyết, Giáo sư Marcel Morales trực tiếp hướng dẫn sinh viên thực hành gấp các khối đa diện đều 4 mặt, 8 mặt và 20 mặt trong không khí thân thiện, vui vẻ, trong đó, Giáo sư đặc biệt đánh giá cao sự thông minh, nhanh nhẹn và khéo léo của sinh viên Nhà trường.

Giáo sư Marcel Morales và PGS.TS Nguyễn Thị Dung hướng dẫn sinh viên thực hành gấp giấy Origami

Qua buổi làm việc, các giảng viên và sinh viên không những được tìm hiểu thêm về ý nghĩa Toán học của một môn nghệ thuật rất được ưa chuộng và phát triển tại đất nước “mặt trời mọc” mà còn được thực hành gấp một số hình khối cơ bản và đẹp mắt của nghệ thuật gấp giấy Origami, từ đó tạo hứng khởi, động lực học tập cho sinh viên đối với bộ môn Toán.

Chuyến thăm và làm việc của Giáo sư Marcel Morales và đoàn công tác tại Trường Đại học Hùng Vương thành công tốt đẹp là dịp để các giảng viên và sinh viên khoa Toán – Tin của Nhà trường trau dồi kiến thức và rèn luyện kĩ năng làm việc, sáng tạo với Toán học, đồng thời tăng cường sự gắn kết, hợp tác nhằm nâng cao chất lượng đào tạo của Nhà trường.

Trung tâm Truyền thông, KNDN&HTSV