Dai hoc Hung Vuong

Cổng thông tin điện tử trường Đại học Hùng Vương

Bản in từ địa chỉ: https://www.hvu.edu.vn/tin-tuc/1577783000-truong-dai-hoc-hung-vuong-phoi-hop-voi-truong-dai-hoc-kinh-te-quoc-dan-to-chuc-hoi-thao-khoa-hoc-quoc-gia-phat-trien-kinh-te-dia-phuong-dinh-huong-phat-trien-kinh-te-xa-hoi-vung-trung-du-mien-nui-phia-bac-den-2030-va-tam-nhin-den-2045.hvu
In tin này

Trường Đại học Hùng Vương phối hợp với Trường Đại học Kinh tế Quốc dân tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia “Phát triển kinh tế địa phương: Định hướng phát triển kinh tế - xã hội vùng Trung du Miền núi phía Bắc đến 2030 và tầm nhìn đến 2045”

Gửi vào: 12:00 30/12/2019

Ngày 30/12/2019, Trường Đại học Hùng Vương phối hợp với Trường Đại học Kinh tế Quốc dân tổ chức Hội thảo Khoa học quốc gia “Phát triển kinh tế địa phương: định hướng phát triển kinh tế - xã hội vùng Trung du Miền núi phía Bắc đến năm 2030 và tầm nhìn đến 2045”.


Toàn cảnh Hội thảo

Tham dự Hội thảo, về phía Bộ, Ban, Ngành Trung ương có đồng chí Phạm Hồng Hải – Phó Vụ trưởng, Vụ Kinh tế vùng và địa phương, Ban Kinh tế Trung ương.

Về phía đại biểu Sở, Ngành, Viện nghiên cứu tỉnh Phú Thọ có ông Đoàn Quang Tuấn – Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư; ông Trần Tú Anh – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; ông Nguyễn Bá Khuyến – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; ông Khổng Mạnh Tiến – Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Phú Thọ; bà Phạm Thị Thu Hương – Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội; ông Đỗ Thanh – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo; ông Lưu Ngọc Quyến – Phó Viện trưởng Viện Khoa học Kỹ thuật NLN Miền núi phía Bắc; ông Nguyễn Quốc Hưng – Trưởng phòng Quản lý Đầu tư và Hợp tác quốc tế, Sở Công thương.

Về phía Trường Đại học Kinh tế Quốc dân có PGS.TS. Bùi Đức Thọ - Phó Hiệu trưởng; GS.TS. Ngô Thắng Lợi – Nguyên Trưởng Bộ môn Kinh tế phát triển; GS.TS. Hoàng Văn Hoa – Nguyên Trưởng phòng Quản lý khoa học – Nguyên Viện trưởng Viện Đào tạo Quốc tế cùng đại diện các đơn vị: Khoa Kế hoạch và Phát triển; Phòng QLKH; Phòng Truyền thông; Phòng Tổng hợp và các chuyên gia, nhà khoa học.

Về phía Trường Đại học Hùng Vương có: TS. Hoàng Công Kiên – Phó Hiệu trưởng – Phụ trách trường; TS. Đỗ Tùng – Phó Hiệu trưởng; Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc; Lãnh đạo các khoa chuyên môn cùng đông đảo cán bộ, giảng viên, sinh viên nhà trường.


TS. Đỗ Tùng – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hùng Vương phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. Đỗ Tùng – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hùng Vương bày tỏ niềm vui mừng được đón tiếp các vị đại biểu, nhà khoa học đến dự Hội thảo. TS. Đỗ Tùng khẳng định, NCKH là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của nhà trường. Hoạt động nghiên cứu khoa học (NCKH) của Trường Đại học Hùng Vương trong những năm qua ngày càng được nâng cao chất lượng và hiệu quả, phát huy được khả năng tư duy, sáng tạo của đội ngũ cán bộ, giảng viên. Điều đó được minh chứng qua số lượng và chất lượng các đề tài, dự án NCKH các cấp ngày càng tăng lên. Hội thảo khoa học Quốc gia “Phát triển kinh tế địa phương: định hướng phát triển kinh tế xã hội vùng trung du miền núi phía Bắc đến năm 2030 và tầm nhìn đến 2045” là diễn đàn để các chuyên gia, học giả và các nhà quản lí trao đổi, xác định các thành tựu, hạn chế, cơ hội, thách thức, lợi thế và tiềm năng cho sự phát triển của vùng trung du miền núi phía Bắc đến 2030 và tầm nhìn đến 2045, từ đó đề xuất các định hướng và các giải pháp thúc nhằm đẩy phát triển kinh tế - xã hội của khu vực.


PGS.TS. Bùi Đức Thọ - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân phát biểu tại Hội thảo

Cũng tại Hội thảo, PGS.TS. Bùi Đức Thọ - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân nhấn mạnh tầm quan trọng của Hội thảo đối với sự phát triển của khu vực Trung du Miền núi phía Bắc. Đồng thời khẳng định, khu vực Trung du Miền núi phía Bắc là vùng có vị trí chiến lược quan trọng về Quốc phòng, An ninh là “phên dậu” phía Bắc của Tổ quốc, do đó, sự thành công của Hội thảo sẽ góp phần thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động nghiên cứu khoa học cũng như sự phát triển kinh tế - xã hội khu vực Trung du Miền núi phía Bắc, bảo tồn giá trị văn hóa vùng đồng bào các dân tộc và danh lam thắng cảnh vùng miền, đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước.

Đoàn Chủ tịch điều hành Hội thảo

Ban tổ chức Hội thảo đã nhận được 54 bài viết của các chuyên gia, nhà khoa học đến từ các trường đại học, viện nghiên cứu, các nhà quản lý kinh tế từ trung ương đến các địa phương. Các bài viết đã đề cập đến nhiều khía cạnh khác nhau về phát triển vùng trong tất cả các lĩnh vực cơ bản, trong đó tập trung vào 05 vấn đề chính: Lợi thế và tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội vùng Trung du Miền núi Bắc Bộ; Thực trạng phát triển kinh tế - xã hội và an ninh quốc phòng; các loại hình doanh nghiệp của vùng; Liên kết vùng; Định hướng và giải pháp phát triển đến năm 2030 và tầm 2045 của vùng. Hội thảo nhằm tìm kiếm, đề xuất giải pháp hữu ích, tư vấn chính sách, định hướng phát triển kinh tế hiệu quả, bền vững cho tỉnh Phú Thọ và vùng trung du miền núi Bắc Bộ.

 
PGS.TS. Nguyễn Ngọc Sơn – Trường Đại học Kinh tế Quốc dân trình bày báo cáo “Phát triển kinh tế - xã hội vùng Trung du và Miền núi phía Bắc giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn 2045”


TS. Phạm Thái Thủy – Trường Đại học Hùng Vương trình bày báo cáo: “Phát triển kinh tế tỉnh Phú Thọ trong bối cảnh các tỉnh Trung du và Miền núi Bắc Bộ”

 
PGS.TS. Lê Huy Đức – Trường Đại học Kinh tế Quốc dân trình bày báo cáo: “Tác động của đầu tư công đến tăng trưởng kinh tế ở vùng Trung du và Miền núi phía Bắc”


Các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý trao đổi, thảo luận tại Hội thảo

Sau khi nghe trình bày báo cáo tại Hội thảo, các chuyên gia, nhà khoa học, đại diện các cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực kinh tế - xã hội Trung ương và tỉnh Phú Thọ tham gia Hội thảo trao đổi tích cực, sôi nổi đưa ra nhiều ý kiến đóng góp có tính chiến lược, quy mô. Đồng thời, tham góp nhiều ý kiến xoay quanh các nội dung cần nghiên cứu, mở ra nhiều hướng đi, giải pháp trong thời gian tới.


Các chuyên gia, nhà khoa học chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo 

Hội thảo khoa học Quốc gia “Phát triển kinh tế địa phương: định hướng phát triển kinh tế - xã hội vùng Trung du Miền núi phía Bắc đến năm 2030 và tầm nhìn đến 2045” thành công tốt đẹp. Có thể khẳng định, những đề xuất, khuyến nghị của Hội thảo đã hội tụ, tập trung trí tuệ của rất nhiều các nhà khoa học đầu ngành, các nhà quản lý sẽ trở thành những luận cứ khoa học quan trọng để các cơ quan chức năng tham khảo, sử dụng và tham mưu trong quá trình hoạch định chính sách phát triển kinh tế khu vực Trung du Miền núi phía Bắc trong thời gian tới.

 Phòng CTCT&HSSV

Báo Phú Thọ đưa tin:

http://baophutho.vn/xa-hoi/201912/hoi-thao-khoa-hoc-quoc-gia-ve-phat-trien-kinh-te-dia-phuong-168556

Đài Phát thanh và Truyền hình Phú Thọ đưa tin: