Dai hoc Hung Vuong

Cổng thông tin điện tử trường Đại học Hùng Vương

Bản in từ địa chỉ: https://www.hvu.edu.vn/tin-tuc/1617184025.hvu
In tin này

Trường Đại học Hùng Vương tổ chức Hội thảo khoa học: “Kỹ thuật chế biến củ Địa Hoàng”.

Gửi vào: 13:13 31/03/2021

Sáng nay, ngày 31/3/2021 Trường Đại học Hùng Vương tổ chức Hội thảo khoa học “Kỹ thuật chế biến củ Địa Hoàng” để đánh giá tiềm năng phát triển vùng dược liệu và kỹ thuật thu hoạch, sơ chế, chế biến cây Địa Hoàng theo quy mô lớn trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Phúc và Tuyên Quang; đồng thời khảo sát nhu cầu của doanh nghiệp dược trong việc phát triển dược liệu.


Toàn cảnh Hội thảo

Tham dự Hội thảo về phía khách mời có các đại biểu, chuyên gia, nhà khoa học đến từ các Viện, Trung tâm, các Sở, Ban, Ngành trong và ngoài tỉnh: Sở NN&PTNT Phú Thọ; Sở NN&PTNT Vĩnh Phúc; Sở Khoa học Công nghệ Phú Thọ; Sở Y tế Phú Thọ; Hội Đông y Phú Thọ; Bệnh viện Y dược Cổ truyền và Phục hồi chức năng tỉnh Phú Thọ; Hội Khoa học Kỹ thuật Phú Thọ; Đại biểu UBND huyện Phù Ninh; Viettel Phú Thọ; Hội Nam y Việt Nam; Hội Nam dược Việt Nam; ĐH Công nghiệp Hà Nội.

Về phía Công ty Dược liệu có Công ty CP Dược liệu xanh Tiên Sơn; Công ty CP dược liệu Indochina; Công ty CP Đông Nam Dược Dương Thư; Công ty CP Dược liệu Việt Nam; Công ty CP Kim Quy; Công ty Cổ phần Ao Vua.

Về phía Trường Đại học Hùng Vương có TS. Đỗ Tùng – Phó Hiệu trưởng Nhà trường, TS. Đàm Đắc Tiến - Phó Hiệu trưởng Nhà trường, Lãnh đạo các đơn vị: Phòng Khoa học và Công nghệ; Phòng Đào tạo; Viện Nghiên cứu ứng dụng và phát triển; Khoa Khoa học Tự nhiên; Khoa Nông - Lâm – Ngư; Khoa Kỹ thuật Công nghệ, Khoa Kinh tế và Quản trị kinh doanh và các thành viên nhóm nghiên cứu đề tài.


TS. Đỗ Tùng – Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, TS. Đỗ Tùng - Phó Hiệu trưởng Nhà trường đánh giá cao sự nỗ lực, tinh thần say mê nghiên cứu của nhóm nghiên cứu trong quá trình thực hiện đề tài. Bên cạnh đó Tiến sĩ đề nghị các chuyên gia, các nhà khoa học, nhà quản lý và các doanh nghiệp sẽ giúp nhà trường và nhóm nghiên cứu các nội dung: Đánh giá kết quả lựa chọn khu vực trồng cây dược liệu Địa hoàng; Quy trình kỹ thuật thu hoạch, sơ chế, chế biến địa hoàng; Chia sẻ kinh nghiệm chế biến Địa hoàng; Nhu cầu thị trường đối với dược liệu; Gợi ý, đề xuất các hướng hợp tác, gắn với điều kiện cụ thể của tỉnh Phú Thọ và các tỉnh trong khu vực miền núi phía Bắc mà các tổ chức quan tâm đầu tư. Đồng thời Tiến sĩ cũng nhấn mạnh Nhà trường mong muốn tiếp tục được phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Y tế, Sở Khoa học Công nghệ, các công ty trong việc phát triển vùng nguyên liệu dược. Trường Đại học Hùng Vương sẽ là đầu mối để liên hệ với các công ty sản xuất dược phẩm, công ty kinh doanh dược liệu để cùng xây dựng vùng trồng dược liệu nói chung và cây Địa hoàng nói riêng trên quy mô lớn và bao tiêu sản phẩm đầu ra cho nhân dân.

Tại Hội thảo, đại diện nhóm nghiên cứu đã báo cáo trình bày về:

(1) Kết quả lựa chọn vùng trồng dược liệu Địa hoàng theo hướng dẫn GACP - WHO phù hợp với điều kiện tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Phúc và Tuyên Quang;

(2) Kỹ thuật thu hoạch, chế biến, bảo quản dược liệu Địa hoàng;

(3) Xây dựng tiêu chuẩn cơ sở Can Địa hoàng;

(4) Đánh giá hiệu quả sấy củ Địa hoàng bằng hệ thống lò sấy đốt hóa khí, làm cơ sở cung cấp nguyên liệu của Địa hoàng cho công ty sản xuất thuốc và thực phẩm chức năng, kinh doanh dược liệu.


TS. Phạm Thanh Loan - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Ứng dụng và Phát triển, Trường ĐH Hùng Vương,
Chủ nhiệm đề tài 
báo cáo về vùng trồng dược liệu Địa hoàng; Kỹ thuật thu hoạch, chế biến, bảo quản dược liệu


TS. Nguyễn Quốc Tuấn - Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ
 báo cáo về xây dựng tiêu chuẩn cơ sở can Địa hoàng


TS. Nguyễn Như Tùng - Đại học Công nghiệp Hà Nội báo cáo về đánh giá
hiệu quả sấy củ Địa hoàng bằng hệ thống lò sấy đốt hóa khí

Tại Hội thảo, trên tinh thần khoa học, khách quan, các đại biểu, nhà nghiên cứu đã có những ý kiến sâu sắc, tập trung bàn luận vào các nội dung như: nghiên cứu nhiều loại dược liệu vị khác, phát triển đông dược; Công nghệ sấy; Công nghệ chế biến; Giá thành sản phẩm; Gắn kết với công ty dược liệu, đơn vị sản xuất, đầu ra cho người dân,…


Các đại biểu, nhà khoa học phát biểu tham luận và tham góp ý kiến tại Hội thảo


Các đại biểu chụp hình lưu niệm tại Hội thảo

Hội thảo là diễn đàn khoa học quan trọng nhằm giới thiệu, công bố các kết quả nghiên cứu, các công nghệ mới mà nhà trường đã đạt được trong quá trình thực hiện đề tài. Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO), khoảng 75-80% dân số tại các quốc gia đang phát triển chăm sóc sức khỏe bằng các thuốc y học cổ truyền. Trong tương lai, cây Địa hoàng sẽ là giống cây thuốc có giá trị cao, tiềm năng phát triển và kỹ thuật canh tác cây dược liệu Địa hoàng theo hướng dẫn GACP-WHO tại khu vực Trung du miền núi phía Bắc./.

Tin bài: Đỗ Oanh (Phòng CTCT&HSSV)