Dai hoc Hung Vuong

Cổng thông tin điện tử trường Đại học Hùng Vương

Bản in từ địa chỉ: https://www.hvu.edu.vn/tin-tuc/1629282405-san-pham-nckh-cua-can-bo-giang-vien-hvu-thuc-su-co-y-nghia-trong-tinh-hinh-thuc-tien-hien-nay.hvu
In tin này

Sản phẩm NCKH của cán bộ, giảng viên HVU thực sự có ý nghĩa trong tình hình thực tiễn hiện nay

Gửi vào: 11:20 18/08/2021

(MÁY PHUN DUNG DỊCH SÁT KHUẨN TỰ ĐỘNG PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH COVID-19)

Nghiên cứu khoa học (NCKH) và chuyển giao công nghệ (CGCN) là nhiệm vụ không thể thiếu đối với bất cứ một cơ sở giáo dục đại học nào. Với Trường Đại học Hùng Vương, một trong những trường đại học địa phương của vùng Trung du và miền núi phía bắc thì nhiệm vụ NCKH, CGCN càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Hiểu rõ về tầm quan trọng đó, nhiều năm trở lại đây, Đảng ủy, BGH Nhà trường đã đưa ra nhiều chủ trương, chính sách nhằm thúc đẩy hoạt động NCKH cả về chiều rộng lẫn chiều sâu và đã gặt hái được những thành quả đáng tự hào.


Trường Đại học Hùng Vương trao tặng máy phun dung dịch sát khuẩn tự động
cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ...


... Khu di tích lịch sử đặc biệt Quốc gia Đền Hùng...

.
... Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Phú Thọ và trao tặng
hàng chục máy 
cho các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các trường THPT trong và ngoài tỉnh.

Đầu năm 2020, khi dịch bệnh COVID-19 xâm nhập vào nước ta, làm ảnh hưởng đến đời sống xã hội trong cả nước, với vai trò là Trung tâm nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ nhằm phục vụ, giải quyết các vấn đề đặt ra của xã hội, tập thể cán bộ, giảng viên Khoa Kỹ thuật - Công nghệ đã phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo với việc chế tạo thành công máy đo thân nhiệt tự động và máy phun dung dịch sát khuẩn tự động cùng nhiều sản phẩm nghiên cứu khác.

Được Lãnh đạo Nhà trường giao nhiệm vụ, với niềm đam mê sáng tạo, cùng các điều kiện cơ sở vật chất, phòng thực hành thí nghiệm hiện đại, các kỹ sư, nhà khoa học của Khoa Kỹ thuật - Công nghệ đã hoàn thành bản thiết kế, chỉ trong thời gian một tuần phiên bản đầu tiên của chiếc máy phun dung dịch sát khuẩn tự động đã được nhóm nghiên cứu cho ra đời. Trải qua nhiều lần thử nghiệm, cải tiến các tính năng, thay đổi thiết kế, mẫu mã đến nay chiếc máy phun dung dịch sát khuẩn tự động đã có bốn phiên bản.

TS. Nguyễn Hùng Cường - Trưởng Khoa Kỹ thuật - Công nghệ cho biết: Đứng trước tình hình dịch bệnh COVID - 19 bùng phát, được sự chỉ đạo của Nhà trường, tập thể các thầy cô giảng viên trong khoa đã cùng nhau thảo luận, lên ý tưởng, phác thảo bản vẽ, chuẩn bị nguyên, vật liệu và chế tạo, lắp ráp hoàn chỉnh sản phẩm. Quỹ thời gian có hạn, nhưng tình hình lúc ấy không cho phép chậm chễ hơn, và trong thời gian rất ngắn nhóm nghiên cứu đã cho ra đời sản phẩm”.


                                                                                                                                                (Nguồn PTV)

Chiếc máy phun dung dịch sát khuẩn tự động được chế tạo với cơ chế hoạt động dựa trên cảm biến hồng ngoại thông minh, tự động phun sương và  tự ngắt dung dịch sát khuẩn hiệu quả. Khi người sử dụng đưa tay vào, bơm áp lực sẽ đẩy dung dịch sát khuẩn thẳng vào tay với số lượng vừa đủ theo khuyến cáo của ngành Y tế. Với thiết kế “không chạm”, quá trình hoạt động và kết thúc của máy bơm hoàn toàn tự động giúp người sử dụng không mất nhiều thời gian và tránh tiếp xúc trực tiếp với bề mặt của máy, giảm nguy cơ lây nhiễm chéo, đảm bảo tan toàn tuyệt đối.


Giảng viên Mai Văn Chung, Khoa Kỹ thuật - Công nghệ
chia sẻ về quá trình nghiên cứu, chế tạo thành công máy phun dung dịch sát khuẩn tự động với sinh viên.

Nhớ lại quãng thời gian chế tạo máy sát khuẩn tự động, giảng viên Mai Văn Chung - người phụ trách trực tiếp việc nghiên cứu, sản xuất ra chiếc máy chia sẻ: Có nhiều đêm thức trắng, cùng cộng sự tìm phương án tối ưu cho sản phẩm, khi nghĩ ra được những ý tưởng mới, các cộng sự rất vui mừng, quên cả thời gian, mỗi người một việc nhanh chóng bắt tay vào chỉnh sửa, cải tiến tính năng của máy để đạt đến độ hoàn hảo nhất Dù vất vả nhưng những chiếc máy rửa tay tự động được hoàn thành hay khi đến cơ quan, đơn vị thấy mọi người sử dụng tôi cảm thấy rất vui, hãnh diện, vì bản thân đã góp chút công sức nhỏ trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID, bảo vệ sức khỏe cộng đồng”.

Đến nay, gần 200 máy rửa tay khử khuẩn tự động cùng hàng nghìn lít dung dịch sát khuẩn do các nhà khoa học của trường pha chế đã được Trường Đại học Hùng Vương trao tặng cho các cơ quan, đơn vị trong, ngoài tỉnh và chuyển giao công nghệ, hướng dẫn sản xuất, lắp đặt từ xa cho nhiều trường THPT trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Sơn La...

Với vai trò là cơ sở đào tạo đại học uy tín hàng đầu của tỉnh Phú Thọ và khu vực, đồng thời là trung tâm nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, cũng như đứng trước thực tiễn của dịch bệnh COVID-19 đang trở thành đại dịch toàn cầu. Tập thể giảng viên, các nhà khoa học của Trường Đại học Hùng Vương luôn phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo trong nghiên cứu khoa học tạo ra những sản phẩm tối ưu nhất để phục vụ nhu cầu thực tiễn của xã hội, và sản phẩm máy phun dung dịch sát khuẩn tự động là minh chứng đầy thuyết phục nhằm thể hiện tinh thần trách nhiệm với xã hội trong bối cảnh bệnh dịch hiện nay./.

Tin bài: Phòng CTCT&HSSV