Dai hoc Hung Vuong

Cổng thông tin điện tử trường Đại học Hùng Vương

Bản in từ địa chỉ: https://www.hvu.edu.vn/tin-tuc/1661500625.hvu

Nghiệm thu đề tài KHCN cấp tỉnh: “Nghiên cứu xây dựng quy trình nhân giống, trồng thâm canh, chiết xuất tinh dầu và trồng thử nghiệm cây Hoắc hương (Pogostemon cablin (Blanco) Benth.) tại tỉnh Phú Thọ”.

Gửi vào: 14:53 25/08/2022

Sáng nay, ngày 25/8/2022 tại Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ, đề tài KHCN cấp tỉnh: “Nghiên cứu xây dựng quy trình nhân giống, trồng thâm canh, chiết xuất tinh dầu và trồng thử nghiệm cây Hoắc hương (Pogostemon cablin (Blanco) Benth.) tại tỉnh Phú Thọ” do ThS. Phùng Thị Lan Hương chủ nhiệm đề tài cùng các giảng viên, nhà khoa học của trường thực hiện (Đề tài do Trường Đại học Hùng Vương chủ trì thực hiện từ tháng 02/2020 đến hết tháng 09/2022).


Toàn cảnh Hội đồng nghiệm thu

Tham gia Hội đồng đánh giá có các chuyên gia, nhà quản lý, nhà khoa học: ThS. Khổng Danh Đạt - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Phú Thọ - Chủ tịch hội đồng; ThS. Quách Thị Ngọc Ánh - Phó trưởng phòng Quản lý khoa học, Sở Khoa học và Công nghệ Phú Thọ - Ủy viên kiêm Thư ký hội đồng; TS. Lưu Ngọc Quyến - Viện trưởng Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc - Ủy viên Phản biện 1; TS. Phạm Quốc Tuấn - Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y dược Phú Thọ - Ủy viên Phản biện 2; ThS. Nhữ Thị Ngọc Anh - Phó Chi cục trưởng, Chi cục trồng trọt và Bỏa vệ thực vật, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phú Thọ - Ủy viên Hội đồng; TS. Trịnh Thị Kim Giang - giảng viên Trường ĐH giáo dục, ĐH QGHN - Ủy viên Hội đồng; DSCKI. Hán Trung Hòa - Phó Giám đốc công ty TNHH Sản xuất và thương mại Athena - Ủy viên Hội đồng.

Về phía Trường Đại học Hùng Vương có TS. Đỗ Tùng – Phó Hiệu trưởng; đại diện Lãnh đạo Phòng Khoa học và Công nghệ cùng các thành viên tham gia thực hiện đề tài.

Trong thời gian thực hiện đề tài Nhóm nghiên cứu đã thực hiện được những công việc và những kết quả như: Đã tiến hành điều tra, khảo sát tình hình trồng thâm canh, sản xuất kinh doanh tinh dầu hoắc hương trên địa bàn tỉnh Phú Thọ. Phân tích đánh giá được chât lượng đất, nước tại một số địa điểm có cây hoắc hương sinh trưởng và phát triển. Xây dựng được quy trình nhân giống cây Hoắc hương bằng giâm hom và invitro. Xây dựng được quy trình kỹ thuật trồng thâm canh cây hoắc hương, và phương pháp thu hoạch, sơ chế nguyên liệu. Xây dựng được quy trình chiết tách tinh dầu hoắc hương, hiệu suất > 80%. Xây dựng được mô hình trồng thâm canh cây hoắc hương với diện tích 2000m2 tại Phùng Nguyên, Lâm Thao, Phú Thọ. Nghiên cứu và đánh giá được thành phần hóa học và hoạt tính sinh học tinh dầu hoắc hương chiết tách được từ mô hình. Hoàn thành công việc đào tạo 10 cán bộ kỹ thuật, tập huấn 100 lượt người dân, đào tạo 01 thạc sĩ, 01 khóa luận tốt nghiệp. Đã tổ chức 02 hội thảo đánh giá kết quả nghiên cứu và thực hiện tuyên truyền kết quả nghiên cứu của đề tài. 

Với những ý nghĩa cả về mặt lý luận và thực tiễn, Hội đồng đánh giá quyết nghị nghiệm thu kết quả đề tài và đưa công trình áp dụng vào thực tiễn.

Nhóm đề tài chụp ảnh lưu niệm với Hội đồng nghiệm thu và các đại biểu tham dự

Hội nghị nghiệm thu kết quả đề tài KHCN cấp tỉnh: “Nghiên cứu xây dựng quy trình nhân giống, trồng thâm canh, chiết xuất tinh dầu và trồng thử nghiệm cây Hoắc hương (Pogostemon cablin (Blanco) Benth.) tại tỉnh Phú Thọ” do Trường Đại học Hùng Vương chủ trì thực hiện thành công tốt đẹp. Đây là minh chứng khẳng định sự phát triển của hoạt động nghiên cứu khoa học của Trường Đại học Hùng Vương, xứng tầm với vai trò là một trung tâm nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ phục vụ sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Phú Thọ và các tỉnh trong khu vực./.

Tin bài: Mai Anh – Phòng CTCT&HSSV