20:55, Thứ Sáu, 29/03/2024     Lịch công tác   Thư điện tử   English

Thứ ba, 19/03/2019, 13:51

Nhằm công bố kết quả điều tra, khảo sát, đánh giá hiện trạng và tập hợp các ý kiến đóng góp của các nhà quản lý, các chuyên gia về việc thực hiện nhiệm vụ do UBND Tỉnh Phú Thọ giao cho Trường Đại học Hùng Vương từ tháng 01/2019; Ngày 19/03/2019, Trường Đại học Hùng Vương đã tổ chức Hội thảo “Xây dựng phương án hoàn thiện hệ thống biển báo, biển chỉ dẫn tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng và Đền Mẫu Âu Cơ”

Toàn cảnh Hội thảo

Dự Hội thảo về phía Trường Đại học Hùng Vương có TS. Trịnh Thế Truyền – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường, các đồng chí lãnh đạo trường, lãnh đạo Văn Phòng, phòng Khoa học và Công nghệ, Phòng CTCT&HSSV, Phòng Kế hoạch Tài Chính, Viện Nghiên cứu Ứng dụng và Phát Triển cùng thành viên trong nhóm thực hiện.

Về phía khách mời có ông Phạm Công Khanh - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ, ông Nguyễn Tiến Khôi - Chủ tịch Hội Sử học tỉnh Phú Thọ, lãnh đạo Khu di tích lịch sử Đền Hùng, Đền Mẫu Âu Cơ, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ, UBND huyện Hạ Hòa và các cơ quan thông tấn, báo chí của tỉnh Phú Thọ.

Tại Hội thảo, TS. Phạm Thái Thủy – đại diện nhóm thực hiện khảo sát đã báo cáo kết quả khảo sát, điều tra và xây dựng phương án hoàn thiện hệ thống biển báo, biển chỉ dẫn tại Khu di tích Lịch sử Đền Hùng và Đền Mẫu Âu Cơ.

TS. Phạm Thái Thủy báo cáo tại Hội thảo

Theo khảo sát, tại Đền Hùng có 120 biển báo, biển chỉ dẫn, trong đó tỷ lệ biển còn chất lượng tốt đạt 15% (chủ yếu là biển chỉ dẫn giao thông). Hiện tại, số lượng biển chỉ dẫn vào khu di tích còn thiếu; biển sơ đồ tổng thể checking point sử dụng hình ảnh chụp từ vệ tinh nên mờ, khó quan sát, hệ thống biển thiếu đồng bộ, vị trí đặt chưa phù hợp, chưa đồng nhất về màu sắc, chất liệu, chưa được dịch sang tiếng Anh, chưa có biểu tượng du lịch Đất Tổ.

Tại Đền Mẫu Âu Cơ - huyện Hạ Hòa hiện có 54 biển báo, biển chỉ dẫn các loại trong đó phần lớn các biển cần có sự chỉnh sửa, thiết kế, bổ sung thông tin và lắp đặt ở các vị trí phù hợp.

Trên cơ sở khảo sát thực trạng và học tập kinh nghiệm tại một số khu di tích lịch sử trên cả nước như: Văn Miếu Quốc Tử Giám, Bái Đính, Tràng An, nhóm nghiên cứu đề xuất, bổ sung, điều chỉnh thiết kế hệ thống biển chỉ dẫn, biển báo theo hướng đồng bộ về hình thức, kích thước, màu sắc, chất liệu, thông tin trên biển và vị trí lắp đặt được đồng nhất cho cả Khu Di tích Lịch sử Đền Hùng và Đền Mẫu Âu Cơ. Các thông tin trên biển được dịch sang tiếng Anh để thuận tiện cho du khách quốc tế. Việc lắp đặt hệ thống biển báo, biển chỉ dẫn sẽ được tích hợp với truy xuất thông tin (QR Code) tại mỗi điểm tham quan để du khách dễ dàng tìm kiếm, tra cứu thông tin.

Tại Hội thảo, các đại biểu bày tỏ sự đồng tình, thống nhất cao về việc cần thiết phải xây dựng hoàn thiện hệ thống biển báo, biển chỉ dẫn tại hai Khu di tích lịch sử, đồng thời đánh giá cao tinh thần làm việc chuyên nghiệp, hiệu quả, kịp thời của nhóm nghiên cứu nói riêng và Đại học Hùng Vương nói chung. Các đại biểu cũng tin tưởng nhóm nghiên cứu Trường Đại học Hùng Vương sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ UBND Tỉnh giao. Các đại biểu cũng đề xuất, góp ý điều chỉnh thiết kế các biển báo, biển chỉ dẫn phù hợp, đảm bảo tính thẩm mỹ, khả thi, đặc biệt để lại dấu ấn riêng của du lịch Đất Tổ. Các đại biểu mong muốn phương án sẽ sớm được UBND tỉnh phê duyệt và triển khai thực hiện trước dịp Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2019.

Các đại biểu tham luận tại Hội thảo

TS. Trịnh Thế Truyền – Hiệu trưởng Nhà trường kết luận Hội thảo

Kết luận Hội thảo, TS. Trịnh Thế Truyền – Hiệu trưởng Nhà trường tiếp thu các ý kiến tâm huyết, sâu sắc của các đại biểu về tham dự Hội thảo để tiếp tục hoàn thiện phương án xây dựng hệ thống biển báo, biển chỉ dẫn tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng và Đền Mẫu Âu Cơ. Đồng thời đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực khảo sát, nghiên cứu thực tế và thiết kế các phương án đảm bảo báo cáo đúng tiến độ của nhóm nghiên cứu. TS. Trịnh Thế Truyền khẳng định Trường Đại học Hùng Vương và nhóm nghiên cứu sẽ hoàn thiện phương án theo hướng khả thi, kịp thời, khoa học và lập tờ trình báo cáo UBND tỉnh. Đây sẽ là tiền đề, cơ sở khoa học và thực tiễn giúp UBND Tỉnh chỉ đạo thực hiện các công việc tiếp theo để Khu Di tích lịch sử Đền Hùng và Đền Mẫu Âu Cơ có hệ thống biển báo, biển chỉ dẫn đồng bộ, hợp quy, khoa học, văn minh và mang đặc trưng văn hóa Hùng Vương.

Phòng CTCT&HSSV

Các tin liên quan được đăng trên các báo đài:

- Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Phú Thọ

- Báo Phú Thọ với bài viết: