20:33, Thứ Tư, 24/04/2024     Lịch công tác   Thư điện tử   English

Khai mạc Hội nghị Bồi dưỡng giáo viên cốt cán của tỉnh Phú Thọ thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới

Thứ sáu, 22/11/2019, 11:03

Sáng ngày 22/11, tại Trường Đại học Hùng Vương, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo Phú Thọ và Trường Đại học Hùng Vương tổ chức Hội nghị Bồi dưỡng giáo viên cốt cán của tỉnh nhằm chuẩn bị cho việc thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

Tham dự Lễ khai mạc, về phía Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 có TS. Bùi Kiên Cường – Phó Hiệu trưởng cùng các giảng viên Nhà trường. Về phía Sở Giáo dục và Đào tạo có bà Nguyễn Thị Thu Huyền – Phó Giám đốc Sở cùng toàn thể giáo viên cốt cán được lựa chọn từ các trường phổ thông trên địa bàn tỉnh Phú Thọ. Về phía Trường Đại học Hùng Vương có 46 giảng viên cốt cán các môn học được cử tham gia chương trình bồi dưỡng.

Phát biểu tại Hội nghị, TS. Bùi Kiên Cường – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 khẳng định đội ngũ giáo viên, đặc biệt là giáo viên các trường THPT cốt cán đóng vai trò quan trọng. Chính vì vậy, việc triển khai nhiều chương trình, hoạt động nhằm nâng cao năng lực cho đội ngũ giảng viên sư phạm, giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục phổ thông là vô cùng cần thiết. Đội ngũ giáo viên phổ thông cốt cán có nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong công tác chuyên môn, đóng vai trò then chốt trong tiếp nhận và hỗ trợ đồng nghiệp thực hiện tốt chương trình giáo dục phổ thông mới. TS. Bùi Kiên Cường mong muốn rằng, đội ngũ giảng viên sư phạm chủ chốt của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2, Trường Đại học Hùng Vương và giáo viên phổ thông cốt cán tỉnh Phú Thọ sẽ đóng góp một phần quan trọng vào việc triển khai hiệu quả chương trình, sách giáo khoa mới, đáp ứng nhu cầu đổi mới giáo dục hiện nay.

TS. Bùi Kiên Cường – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 phát biểu tại Hội nghị

TS. Lê Thị Lan Anh – Giảng viên chủ chốt Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 giới thiệu tổng quát chương trình giáo dục phổ thông mới và chuẩn bị điều kiện thực hiện chương trình

Trong đợt 1 với thời gian 3 ngày, từ 22 - 24/11/2019, gần 300 học viên là giáo viên cốt cán bậc tiểu học của tỉnh sẽ được các giảng viên hướng dẫn một số nội dung tổng thể về chương trình giáo dục phổ thông mới như quan điểm, mục tiêu và định hướng về nội dung, phương pháp và đánh giá kết quả giáo dục... nhằm giúp học sinh hình thành và phát triển những yếu tố căn bản, đặt nền móng cho sự phát triển hài hòa về thể chất và tinh thần, phẩm chất và năng lực; định hướng giáo dục về giá trị bản thân, gia đình, cộng đồng và những thói quen, nền nếp cần thiết trong học tập và sinh hoạt.

Sau phần khai mạc, các học viên được chia nhóm theo các môn học để thực hiện các chuyên đề dưới dạng các mô-đun cụ thể như tìm hiểu về các hình thức tổ chức dạy học, phương pháp dạy học tích cực, những đổi mới trong biên soạn thiết kế giáo án bài giảng. Bên cạnh đó còn được trang bị những kĩ năng tổ chức triển khai thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới hiệu quả như: Kĩ năng thiết lập và phát triển kế hoạch dạy học; Kĩ năng tổ chức dạy học theo định hướng phát triển năng lực học sinh; Kĩ năng đánh giá kết quả học tập theo định hướng năng lực; Kĩ năng tư vấn, hỗ trợ đồng nghiệp thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

Dưới đây là hình ảnh hoạt động tại các nhóm:

Theo lộ trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ bắt đầu từ năm học 2020 - 2021. Đội ngũ cán bộ, giáo viên tham gia đợt tập huấn, bồi dưỡng sẽ trực tiếp thực hiện nhiệm vụ và hỗ trợ cho đồng nghiệp tại các nhà trường để nâng cao chất lượng giáo dục, cách dạy, cách học; đóng góp quan trọng vào việc triển khai thực hiện hiệu quả chương trình, sách giáo khoa mới. Đồng thời tăng cường mối quan hệ hợp tác, gắn kết giữa các Trường Đại học và Sở Giáo dục và Đào tạo cùng hệ thống các cơ sở giáo dục phổ thông trong công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, giáo viên đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục phổ thông.

Phòng CTCT&HSSV

Các cơ quan truyền thông đưa tin: