16:06, Thứ Ba, 23/04/2024     Lịch công tác   Thư điện tử   English

Trường ĐH Vương dự trực tuyến Tọa đàm Đẩy mạnh Chuyển đổi số trong GDĐH Công nghệ cho Giáo dục trong Tương lai do Bộ GD&ĐT phối hợp tổ chức

Thứ hai, 29/11/2021, 12:26

Sáng nay, ngày 29/11/2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Trường Đại học RMIT Việt Nam tổ chức Tọa đàm: Đẩy mạnh Chuyển đổi số trong Giáo dục Đại học Công nghệ cho Giáo dục trong Tương lai dưới hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến qua nền tảng Zoom. Trường Đại học Hùng Vương là đơn vị được mời tham dự tọa đàm trực tuyến. 

Toàn cảnh Tọa đàm điểm cầu Bộ GD&ĐT và Trường Đại học RMIT Việt Nam


Toàn cảnh tham dự trực tuyến Tọa đàm tại Trường Đại học Hùng Vương

Tham dự Tọa đàm có Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn; đại diện cấp cao từ Chính quyền Bang Victoria, Đại sứ Australia tại Việt Nam, Tham tán Giáo dục Australia tại Việt Nam, Lãnh đạo Bộ Khoa học Công nghệ Việt Nam; đại diện mạng lưới các Trường Đại học Công nghệ Australia (ATN), Lãnh đạo Trường Đại học RMIT, Lãnh đạo các Trường Đại học hàng đầu Australia, Việt Nam và Lãnh đạo các Tập đoàn Công nghệ đầu tư vào Giáo dục.

Về phía Trường Đại học Hùng Vương có TS. Đỗ Tùng - Phó Hiệu trưởng Nhà trường cùng Lãnh đạo các đơn vị trong trường: Phòng Đào tạo, Phòng KH&CN, Trung tâm Đảm bảo Chất lượng tham dự.

 
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn phát biểu tại Tọa đàm

Phát biểu tại Tọa đàm, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn nhấn mạnh chuyển Chuyển đổi số trong giáo dục đã mở ra hướng đi mới, với không gian học tập và nền giáo dục mở, hướng tới chất lượng toàn diện. Đặc biệt, trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch  Covid-19, ngành Giáo dục với phương châm “tạm dừng đến trường, nhưng không ngừng học”, các cơ sở giáo dục đã nhanh chóng chuyển sang tổ chức dạy học trực tuyến. Nhờ đó, toàn ngành đã hoàn thành nhiệm vụ năm học, bảo đảm an toàn sức khỏe cho học sinh, sinh viên và giáo viên trước đại dịch. Khi đề cập tới vấn đề hợp tác trong giáo dục với Australia, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn khẳng định, quan hệ Việt Nam - Australia là quan hệ đối tác chiến lược trong chuyển đổi số nền Giáo dục, mối quan hệ được cụ thể hóa thông qua nhiều dự án và hoạt động, đặc biệt là việc hỗ trợ Việt Nam đẩy mạnh chuyển đổi số, giúp nâng cao hơn nữa chất lượng nền giáo dục Việt Nam trong bối cảnh hội nhập hiện nay.


Các bài thuyết trình điển hình của các diễn giả được trình bày tại Tọa đàm


02 phiên thảo luận tại buổi Tọa đàm

Với chủ đề “Công Nghệ cho Giáo dục trong Tương lai”, mở đầu Tọa đàm các diễn giả đã chia sẻ nhiều nội dung ý nghĩa, đang là xu thế chính trên thế giới hiện nay như: Công nghệ giáo dục, giảng dạy, nghiên cứu, hoạt động Giáo dục trong bối cảnh Chuyển đổi số toàn cầu do TS. Douglas Proctor - Phó Chủ tịch Toàn cầu, Đại học Swinburne, FPT & Swinburne; Tổng quan nhanh về hệ sinh thái, sử dụng công nghệ vào Giáo dục tại Úc do Ông David Linke - Giám đốc, EduGrowth, Australia; Từ chuyển đổi số đến hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo do Đại diện Đại học Văn Lang trình bày.

Tiếp đó, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm về những mô hình giáo dục tiên tiến trên thế giới; Hợp tác nhằm đẩy mạnh chuyển đổi số trong giảng dạy và học tập giữa các quốc gia … các chủ đề tham luận đã cung cấp những thông tin sâu sắc, làm sáng tỏ nhiều nội dung liên quan đến thực trạng về việc chuyển đổi số trong giáo dục, đồng thời gợi mở ra những hướng đi, giải pháp hay có thể áp dụng vào thực tiễn nền giáo dục của Việt Nam hiện nay.

Chuyển đổi số là xu thế tất yếu đặc biệt trong bối cảnh của cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0 và dưới sự tác động của COVID 19, Chuyển đổi số được định hướng và xác định là một trong tám lĩnh vực được ưu tiên hàng đầu trong triển khai thực hiện. Thực hiện chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, yêu cầu của các cấp, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 và sự chuyển mình mạnh mẽ của Chuyển đổi số trong giáo dục. Thời gian qua, Trường Đại học Hùng Vương đã biến "nguy" thành "cơ hội" tạo ra sự đột phá đáp ứng yêu cầu đặt ra của nền giáo dục hiện đại với nhiều ưu điểm nổi bật như: công tác đào tạo vẫn được thực hiện theo đúng kế hoạch, việc dạy và học của giảng viên, học viên, sinh viên vẫn được duy trì. Đồng thời, việc dạy học trực tuyến giúp học viên, sinh viên tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại, ở tại nhà nhưng vẫn tiếp nhận và theo dõi được bài giảng, kết quả học tập cũng như hỗ trợ giải đáp các thông tin kịp thời, đầy đủ từ giảng viên. Cùng đó, người học còn được tiếp cận với những phần mềm ứng dụng công nghệ tân tiến trong học nhóm, giúp học viên, sinh viên phát triển kỹ năng hội nhập toàn cầu trong xu thế phát triển của cuộc cách mạng 4.0.


Trường quay hiện đại được đưa vào sử dụng phục vụ việc dạy học trực tuyến rất hiệu quả tại HVU


Trường ĐH Hùng Vương đã đẩy mạnh áp dụng công nghệ thông tin hiện đại
vào việc tổ chức đào tạo dạy học trực tuyến trong điều kiện ảnh hưởng
của dịch Covid -19

Tọa đàm Đẩy mạnh Chuyển đổi số trong Giáo dục Đại học Công nghệ cho Giáo dục trong Tương lai do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Trường Đại học RMIT Việt Nam tổ chức đã thành công tốt đẹp. Tọa đàm cung cấp những thông tin hữu ích, những hiểu biết căn bản và tầm quan trọng của chuyển đổi số trong Giáo dục, đổi mới căn bản, toàn diện công tác Giáo dục và Đào tạo, nâng cao hiệu lực, hiệu quả các hoạt động giáo dục, phấn đấu Việt Nam trở thành một trong những quốc gia hàng đầu về chuyển đổi số trong Giáo dục và Đào tạo./.

Tin bài: Mai Anh (Phòng CTCT&HSSV)

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN