23:27, Thứ Năm, 28/03/2024     Lịch công tác   Thư điện tử   English

Nghiệm thu dự án nckh cấp tỉnh “Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ xây dựng mô hình trồng cây Bạch chỉ (Angelica dahurica) thương phẩm có giá trị cao theo hướng GACP-WHO tại tỉnh Phú Thọ”

Thứ tư, 12/02/2020, 11:35

Ngày 12/02/2020, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ đã tổ chức Hội nghị nghiệm thu kết quả dự án KHCN cấp tỉnh: “Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ xây dựng mô hình trồng cây Bạch chỉ (Angelica dahurica) thương phẩm có giá trị cao theo hướng GACP-WHO tại tỉnh Phú Thọ” (TS. Hà Thị Thanh Đoàn - Phó Trưởng phòng Đào tạo làm chủ nhiệm dự án), do Trường Đại học Hùng Vương chủ trì. Dự hội nghị có TS. Đỗ Tùng – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường, TS. Ngô Thế Long – Phó Trưởng phòng Khoa học và Công nghệ cùng các thành viên thực hiện dự án.

Toàn cảnh Hội nghị nghiệm thu

Tham gia Hội đồng đánh giá có các chuyên gia, nhà khoa học: ThS. Phạm Công Khanh - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ - Chủ tịch Hội đồng; ThS. Nguyễn Anh Tuấn – Phó trưởng Phòng Quản lý Khoa học, Sở Khoa học và Công nghệ - Ủy viên, thư ký Hội đồng; TS. Nguyễn Hữu La - Phó Viện trưởng Viện KHKT Nông Lâm nghiệp miền núi phía Bắc - Ủy viên Phản biện 1; TS. Đào Việt Hưng – Trưởng khoa Dược, Trường Cao đẳng Y - Dược Phú Thọ - Ủy viện Phản biện 2; ThS. Nhữ Thị Ngọc Anh – Chi Cục phó, Chi Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Phú Thọ - Ủy viên Hội đồng; DSCK1. Hán Trung Hòa – Phó Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Athena Việt Nam - Ủy viên Hội đồng; ThS. Nguyễn Văn Hưởng – Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Phú Thọ - Ủy viên Hội đồng.

TS. Đỗ Tùng - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hùng Vương phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, TS. Đỗ Tùng - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng cho biết Trường Đại học Hùng Vương luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các giảng viên về cơ sở vật chất, phòng thí nghiệm, nguồn nhân lực… nhằm đáp ứng tốt nhất cho việc triển khai thực hiện dự án. Đồng thời, Nhà trường mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, ủng hộ, phối hợp của Sở KH&CN cùng các đơn vị trong hoạt động nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ phục vụ sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Phú Thọ và khu vực.

TS. Hà Thị Thanh Đoàn – Chủ nhiệm dự án trình bày kết quả nghiên cứu

Qua hơn hai năm triển khai (4/2017-10/2019), nhóm nghiên cứu đã hoàn thành những mục tiêu nghiên cứu đề ra và đạt được nhiều kết quả cao: đảm bảo cung cấp nguồn hạt giống tại chỗ và dược liệu củ Bạch chỉ khô an toàn, có chất lượng cho người sử dụng; Nâng cao thu nhập cho người dân, giải quyết bài toán lao động cho người dân tại các vùng triển khai dự án.

Tại buổi nghiệm thu, Hội đồng đã đánh giá cao kết quả nghiên cứu của nhóm thực hiện dự án: Triển khai đúng tiến độ, kế hoạch; Sử dụng nguồn nhân lực, kinh phí, trang thiết bị, cơ sở vật chất hợp lý, hiệu quả; Đã xây dựng được 02 mô hình sản xuất giống tại xã Cự Thắng, huyện Thanh Sơn (1ha) và xã Bảo Thanh, huyện Phù Ninh (1ha), bước đầu đạt hiệu quả trong việc chủ động được nguồn giống tại chỗ với tỷ lệ nảy mầm cao; Hoàn thành xây dựng 01 hệ thống sấy củ Bạch chỉ sử dụng công nghệ đốt khí hóa; Thông tin điều tra chính xác, đảm bảo tính khách quan có ý nghĩa quan trọng, là cơ sở phục vụ quá trình sản xuất và mở rộng diện tích canh tác cây Bạch chỉ trên địa bàn tỉnh; Tập huấn và chuyển giao cho hơn 100 người là cán bộ kỹ thuật, cán bộ khuyến nông, các hộ nông dân tham gia dự án về quy trình kỹ thuật canh tác, thu hoạch, bảo quản cây Bạch chỉ theo hướng dẫn GACP-WHO.

Các thành viên Hội đồng phản biện và góp ý cho dự án

Với những ý nghĩa cả về mặt lý luận và thực tiễn, Hội đồng đánh giá quyết nghị và thống nhất với 7/7 thành viên Hội đồng đồng ý xếp loại Xuất sắc. Kết quả trên là sự ghi nhận những nỗ lực, đóng góp của các nhóm nghiên cứu trong suốt thời gian qua. Thành công của dự án đã góp phần đẩy nhanh quá trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng trong nông nghiệp, làm thay đổi dần tập quán canh tác nhỏ lẻ của người dân, phát huy tối đa được tiềm năng sẵn có về đất đai, khí hậu, nhân lực, đồng thời mang lại những giá trị hiệu quả cao về mặt kinh tế cũng như tạo việc làm cho người lao động ngay tại địa phương.

Phòng CTCT&HSSV