18:42, Thứ Tư, 19/06/2024     Lịch công tác   Thư điện tử   English

Trường Đại học Hùng Vương tổ chức Hội thảo khoa học: Chế biến và phát triển sản phẩm từ Đàn hương

Thứ sáu, 10/12/2021, 17:59

 Chiều nay, ngày 10/12/2021, Trường Đại học Hùng Vương tổ chức Hội thảo khoa học: Chế biến và phát triển sản phẩm từ Đàn hương thuộc Dự án khoa học cấp tỉnh phối hợp giữa Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ với Trường Đại học Hùng Vương.

Hội thảo tổ chức nhằm giới thiệu các quy trình chế biến và sản phẩm từ cây Đàn hương; những vấn đề gặp phải trong quá trình chế biến và thương mại sản phẩm này. Trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch Covid-19, Hội thảo được tổ chức song song 2 hình thức: Trực tiếp và trực tuyến.


Toàn cảnh Hội thảo

Tham dự Hội thảo có các nhà khoa học, nhà quản lý, Lãnh đạo các trường Đại học, Viện nghiên cứu, các tổ chức doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh: Sở Khoa học và Công nghệ Phú Thọ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Thọ; Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Miền núi phía Bắc; Viện Nghiên cứu cây Đàn hương và Thực vật quý hiếm; Công ty Cổ phần du lịch Việt Nam Vitours; Công ty Cổ phần nông nghiệp An Tâm; Đại biểu xã Đào Xá, huyện Thanh Thủy,...

Về phía Trường Đại học Hùng Vương có Lãnh đạo Phòng Khoa học và Công nghệ, Phòng Công tác Chính trị và HSSV, Phòng Đào tạo, Khoa Nông Lâm Ngư, Viện Nghiên cứu Ứng dụng và Phát triển, nhóm thực hiện dự án.


TS. Phạm Thanh Loan - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Ứng dụng và Phát triển
phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. Phạm Thanh Loan - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Ứng dụng và Phát triển chia sẻ về nhu cầu sử dụng cây Đàn hương tại Việt Nam và trên thế giới cũng như công dụng của cây Đàn hương. Đồng thời mong muốn thông qua diễn đàn khoa học này, Nhà trường sẽ nhận được nhiều ý kiến quý báu của các chuyên gia, nhà khoa học nhằm hoàn thiện hơn các nội dung dự án, làm cơ sở để chuyển giao các kết quả nghiên cứu, ứng dụng vào phát triển ngành nông lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh và các tỉnh lân cận.


ThS. Hoàng Thị Lệ Thu - Chủ nhiệm dự án báo cáo xây dựng tiêu chuẩn cơ sở nguyên liệu,
tiêu chuẩn cơ sở của sản phẩm trà Đàn hương và xây dựng quy trình chế biến trà Đàn hương

Trên cơ sở kết quả khảo nghiệm giống Đàn hương do Viện nghiên cứu cây Đàn hương và Thực vật quý hiếm thực hiện và nguồn giống đã được được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận là giống cây lâm nghiệp vào năm 2019. Trường Đại học Hùng Vương tiến hành thực hiện những nghiên cứu cơ bản và xây dựng được mô hình trồng cây Đàn hương với diện tích 2ha tại xã Đào Xá huyện Thanh Thủy (Phú Thọ). Đến nay đã có kết quả bước đầu: Cây Đàn hương sinh trưởng phát triển tốt; Hoàn thiện kỹ thuật sản xuất chế biến, bảo quản sản phẩm; đăng ký lưu hành sản xuất 02 sản phẩm là trà búp và trà túi lọc từ lá Đàn hương…vv…


Các chuyên gia, nhà quả lý, nhà khoa học trao đổi ý kiến trực tiếp và qua hệ thống phần mềm trực tuyến
tại diễn đàn Hội thảo khoa học

Hội thảo đã nhận được những ý kiến, tham luận có hàm lượng khoa học rất cao với nhiều nội dung ý nghĩa: Giá trị sử dụng và giá trị kinh tế của cây Đàn hương; đánh giá nhu cầu thị trường về sử dụng sản phẩm chế biến từ Đàn hương; các tiêu chuẩn cơ sở nguyên liệu và tiêu chuẩn cơ sở của sản phẩm trà Đàn hương; chia sẻ kinh nghiệm sản xuất sản phẩm từ Đàn hương; gợi ý, đề xuất các hướng hợp tác trong quảng bá, tiêu thụ sản phẩm từ Đàn hương gắn với điều kiện cụ thể của tỉnh Phú Thọ và các tỉnh trong khu vực miền núi phía Bắc mà các tổ chức, doanh nghiệp quan tâm đầu tư…vv…


Các đại biểu chụp hình lưu niệm

Hội thảo khoa học: Chế biến và phát triển sản phẩm từ Đàn hương đã thành công tốt đẹp. Các kiến nghị tại Hội thảo là cơ sở quan trọng để nhóm nghiên cứu tiếp tục hoàn thiện dự án, áp dụng vào thực tiễn góp phần thúc đẩy sự phát triển ngành lâm nghiệp nói riêng và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Phú Thọ và cả nước nói chung./.

Tin bài: Đỗ Oanh (Phòng CTCT&HSSV)

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN