14:36, Thứ Bảy, 27/04/2024     Lịch công tác   Thư điện tử   English

Thứ tư, 27/07/2022, 12:04

Sáng nay, ngày 27/7/2022, tại Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ đã diễn ra Hội nghị nghiệm thu kết quả Dự án KH&CN cấp tỉnh: "Xây dựng mô hình nhân giống và trồng thương phẩm loài lan bản địa 5 cánh trắng và 5 cánh xanh Phú Thọ (Dendrobium anosmum Lindl) " do tập thể các nhà khoa học của Trường Đại học Hùng Vương chủ trì thực hiện.

Toàn cnh Hi nghnghim thu dự án

Tham gia Hội đồng đánh giá có các chuyên gia, nhà quản lý, nhà khoa học: ThS. Chu Thị Bích Thủy - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Phú Thọ - Chủ tịch Hội đồng; ThS. Quách Thị Ngọc Ánh - Phó trưởng phòng Quản lý khoa học (Sở KH&CN) - Ủy viên, Thư ký Hội đồng; TS. Nguyễn Văn Thiệp - Ủy viên BCH Hội nghiên cứu bệnh hại thực vật Việt Nam - Ủy viên phản biện 1; TS. La Việt Hùng - Viện trưởng Viện Nghiên cứu khoa học và Ứng dụng (Trường ĐHSP Hà Nội 2) - Ủy viên phản biện 2; ThS. Phan Văn Đạo - Chi Cục trưởng Chi Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, (Sở NN&PTNT tỉnh Phú Thọ) - Ủy viên Hội đồng; TS. Trịnh Thị Kim Mỹ - Nghiên cứu viên chính Bộ môn Công nghệ Sinh học và Bảo vệ thực vật (Viện KHKT Nông Lâm nghiệp miền núi phía Bắc) - Ủy viên Hội đồng; ThS. Nguyễn Đức Thiện - Trưởng phòng Kỹ thuật (Công ty TNHH Hoàng Bảo Phú Thọ) - Uỷ viên Hội đồng.

Dự Hội nghị nghiệm thu, về phía Trường Đại Hùng Vương có TS. Đỗ Tùng - Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Hiệu trưởng nhà trường, Lãnh đạo Viện Nghiên cứu Ứng dụng và Phát triển cùng các thành viên tham gia thực hiện dự án.

Sau 3 năm triển khai thực hiện, nhóm nghiên cứu Trường Đại học Hùng Vương đã hoàn thiện các nội dung theo thuyết minh được phê duyệt, cụ thể: Đã khảo sát và đánh giá thực trạng trồng, chăm sóc và thương mại giống lan bản địa 5 cánh trắng, 5 cánh xanh trên quy mô 100 vườn lan lớn nhỏ thuộc 6 huyện trên địa bàn tỉnh Phú Thọ; Hoàn thiện bộ tiêu chí đánh giá về cây lan 5 cánh trắng và 5 cánh xanh tiêu chuẩn, đảm bảo cây được nhận diện đầy đủ về cả thân, lá, rễ, hoa và quả; xây dựng thành công 04 quy trình nhân giống in vitro và kỹ thuật trồng, chăm sóc giống lan bản địa 5 cánh trắng, 5 cánh xanh Phú Thọ; sản xuất được trên 13.000 cây giống trong phòng thí nghiệm bằng phương pháp nhân giống in vitro; Đề xuất được phương án bảo tồn và thương mại hóa các giống lan bản địa 5 cánh trắng và 5 cánh xanh Phú Thọ; tổ chức đào tạo tập huấn được cho gần 50 lượt người nắm rõ về quy trình trồng và chăm sóc cây lan có nguồn gốc từ nuôi cấy mô…vv…

Quá trình nhân ging hoa lan 5 cánh trng và 5 cánh xanh bng phương pháp In vitro

Với những ý nghĩa cả về mặt lý luận và thực tiễn, Hội đồng đánh giá quyết nghị nghiệm thu kết quả dự án và đưa công trình áp dụng vào thực tiễn.

Hội nghị nghiệm thu kết quả Dự án KH&CN cấp tỉnh: "Xây dựng mô hình nhân giống và trồng thương phẩm loài lan bản địa 5 cánh trắng và 5 cánh xanh Phú Thọ (Dendrobium anosmum Lindl) " do Trường Đại học Hùng Vương chủ trì thực hiện thành công tốt đẹp. Các kết quả nghiên cứu của dự án là tiền đề và cơ sở để phát triển, nhân rộng mô hình sản xuất nhằm bảo tồn sự đa dạng sinh học và phát triển những giống hoa Lan quý bản địa, góp phần đẩy mạnh quá trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp, mang lại thu nhập cao cho người trồng hoa nói chung, trồng hoa Lan nói riêng trên địa bàn tỉnh Phú Thọ. Đồng thời là minh chứng khẳng định sự phát triển của hoạt động nghiên cứu khoa học của Trường Đại học Hùng Vương, xứng tầm với vai trò là một trung tâm nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ phục vụ sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Phú Thọ và các tỉnh trong khu vực./.

Tin bài: Ngc Hùng (Phòng CTCT&HSSV)
nh: Nhóm đtài