04:16, Thứ Bảy, 20/04/2024     Lịch công tác   Thư điện tử   English

Hội thảo khoa học “Kỹ thuật nhân giống, trồng thâm canh và phát triển cây Hoắc hương theo hướng sản xuất cây tinh dầu tại tỉnh Phú Thọ”

Thứ hai, 06/06/2022, 11:50

Sáng nay, ngày 06/6/2022, Trường Đại học Hùng Vương đã tổ chức Hội thảo khoa học “Kỹ thuật nhân giống, trồng thâm canh và phát triển cây Hoắc hương theo hướng sản xuất cây tinh dầu tại tỉnh Phú Thọ” thuộc nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp Tỉnh do Nhà trường chủ trì thực hiện. Hội thảo nhằm công bố những kết quả bước đầu, đồng thời lấy ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý để nhóm nghiên cứu tiếp tục hoàn thiện đề tài.


Toàn cảnh Hội thảo

Chủ trì hội thảo, có TS. Nguyễn Hữu La - Phó Viện trưởng Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp miền núi phía Bắc; TS. Nguyễn Tài Năng - Trưởng phòng Khoa học Công nghệ Trường Đại học Hùng Vương, cùng dự có đại diện Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp: Viện Khoa học Nông Lâm nghiệp Việt Nam, Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Phú Thọ, Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ, Công ty TNHH Polytech.


TS. Nguyễn Hữu La - Phó Viện trưởng Viện Khoa học Kỹ thuật NLN miền núi phía Bắc
chủ trì điều hành Hội thảo

Hội thảo đã nhận được rất nhiều ý kiến, tham luận có hàm lượng khoa học rất cao với nhiều nội dung ý nghĩa: Đánh giá tiềm năng phát triển, giá trị kinh tế tinh dầu Hoắc hương; phân tích, làm rõ các thành phần và hoạt tính sinh học trong cây Hoắc hương; phương pháp giâm hom và nuôi cấy mô trong nhân giống cây Hoắc hương; kỹ thuật chiết tách tinh dầu từ cây Hoắc hương; xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm đến người tiêu dùng…vv… Những ý kiến trao đổi của các đại biểu tại Hội thảo là cơ sở quan trọng để nhóm nghiên cứu tiếp tục hoàn thiện đề tài đảm bảo tiến độ đã đề ra.


TS. Nguyễn Tài Năng - Trưởng phòng Khoa học Công nghệ Trường ĐHHV
phát biểu tại Hội thảo


Các đại biểu, nhà khoa học trao đổi ý kiến, tham luận tại Hội thảo

Qua hơn 2 năm triển khai thực hiện đề tài, nhóm nghiên cứu đã xây dựng hoàn thiện quy trình nhân giống, quy trình thâm canh, quy trình chiết tách tinh dầu từ lá Hoắc hương; trồng thành công mô hình thâm canh cây Hoắc hương trên địa bàn huyện Lâm Thao (Phú Thọ) với diện tích 200m2, ước tính năng suất lá tươi đạt 1,5 tấn/ha/năm; tổ chức được nhiều hội thảo khoa học, mở các lớp tập huấn đào tạo kỹ thuật trồng, chăm sóc và chiết tách tinh dầu Hoắc hương cho các cán bộ kỹ thuật và hàng trăm lượt hộ dân trên địa bàn tỉnh…vv…


Quy trình sản xuất tinh dầu từ lá cây Hoắc hương


Các đại biểu, nhà khoa học chụp hình lưu niệm

Với những kết quả thành công bước đầu sẽ là cơ sở quan trọng để nhóm nghiên cứu tiếp tục nhân rộng sản xuất và chế biến nhằm tạo ra các sản phẩm tinh dầu chất lượng, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng, góp phần bảo tồn những loài dược liệu có giá trị kinh tế cao, phục vụ sự phát triển của xã hội./.

Tin bài: Ngọc Hùng
 (Phòng CTCT&HSSV)





HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN