13:59, Thứ Ba, 23/04/2024     Lịch công tác   Thư điện tử   English

Trường Đại học Hùng Vương tổ chức Hội thảo khoa học: Kỹ thuật nhân giống In vitro loài lan bản địa 5 cánh trắng, 5 cánh xanh Phú Thọ

Thứ ba, 21/12/2021, 11:11

Sáng ngày 21/12/2021, Trường Đại học Hùng Vương tổ chức Hội thảo khoa học: Kỹ thuật nhân giống In vitro loài lan bản địa 5 cánh trắng, 5 cánh xanh Phú Thọ thuộc Dự án khoa học cấp tỉnh phối hợp giữa Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ với Trường Đại học Hùng Vương.


Các đại biểu tham dự Hội thảo

Hội thảo tổ chức nhằm lấy ý kiến góp ý của các nhà nghiên cứu, nhà khoa học về các kỹ thuật, phương pháp nhân giống các loài hoa lan nhằm mang lại giá trị về mặt kinh tế cũng như thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghệ sinh học. Trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch Covid-19, Hội thảo được tổ chức song song với 2 hình thức: Trực tiếp và trực tuyến.


TS. Đỗ Tùng - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hùng Vương phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. Đỗ Tùng - Phó Hiệu trưởng Nhà trường nhấn mạnh: Trường Đại học Hùng Vương với chiến lược phát triển đào tạo gắn liền với khoa học và chuyển giao kết quả nghiên cứu vào thực tiễn, coi hoạt động NCKH là sức hút, tạo nên thương hiệu, uy tín của nhà trường. Nhiều năm qua, Trường Đại học Hùng Vương luôn chú trọng đầu tư cho hoạt động nghiên cứu và chuyển giao công nghệ với hàng trăm đề tài, công trình nghiên cứu cấp Nhà nước, cấp Bộ và cấp tỉnh có tính ứng dụng thực tiễn rất cao. Đồng chí Phó Hiệu trưởng mong muốn, thông qua diễn đàn khoa học này Nhà trường sẽ nhận được nhiều ý kiến quý báu của nhà khoa học nhằm hoàn thiện hơn các nội dung dự án, làm cơ sở để chuyển giao các kết quả nghiên cứu, ứng dụng vào bảo tồn, phát triển các loài thực vật quý, có giá trị kinh tế cao của tỉnh Phú Thọ.


TS. Phạm Thanh Loan - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Ứng dụng và Phát triển
chủ trì phiên thảo luận tại Hội thảo


Các nhà khoa học tham luận, trao đổi ý kiến tại Hội thảo

Hội thảo đã nhận được rất nhiều ý kiến, tham luận có hàm lượng khoa học rất cao với nhiều nội dung ý nghĩa: Đánh giá, làm rõ tiềm năng và giá trị của các loài hoa lan; Hệ thống hoá các cơ sở khoa học và thực tiễn trong nhân giống, phát triển các loài hoa lan có giá trị kinh tế cao; Đưa ra công nghệ, quy trình, mô hình nhân giống In vitro đối với 2 loài hoa lan bản địa của tỉnh: 5 cánh trắng và 5 cánh xanh…vv…


Quá trình nhân giống hoa lan 5 cánh trắng và 5 cánh xanh bằng phương pháp In vitro

Qua 1 năm triển khai thực hiện dự án, nhóm nghiên cứu đã xây dựng thành công mô hình sản xuất 2 loài hoa lan 5 cánh trắng và 5 cánh xanh Phú Thọ trong phòng thí nghiệm, đã nhân giống được hàng vạn cây hoa lan, trong đó đối với loài hoa lan 5 cánh trắng tỷ lệ nảy trồi đạt trên 70%, còn tỷ lệ nảy trồi của hoa lan 5 cánh xanh đạt 67,5%.

Với những kết quả thành công bước đầu sẽ là cơ sở quan trọng để nhóm nghiên cứu tiếp tục nhân rộng sản xuất nhằm tạo ra những giống lan có khả năng sinh trưởng phát triển tốt, cho hoa đẹp mang lại giá trị kinh tế cao, góp phần bảo tồn sự đa dạng sinh học và phát triển những giống hoa lan bản địa mang đặc trưng trên địa bàn tỉnh Phú Thọ./.

Tin bài: Ngọc Hùng (Phòng CTCT&HSSV)

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN