Nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh "Nghiên cứu, xây dựng mô hình ứng dụng công nghệ sinh học để nâng cao giá trị cho sản phẩm sữa tươi trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc"
(Các CB, GV Trường Đại học Hùng Vương nghiên cứu thực hiện)
Vừa qua, ngày 15/6/2022, tại Vĩnh Phúc, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh đã tổ chức Hội nghị nghiệm thu kết quả đề tài KHCN cấp tỉnh: "Nghiên cứu, xây dựng mô hình ứng dụng công nghệ sinh học để nâng cao giá trị cho sản phẩm sữa tươi trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc" do TS. Vũ Xuân Dương - CB Viện Nghiên cứu ƯD&PT chủ nhiệm đề tài cùng các giảng viên, nhà khoa học của trường thực hiện (Đề tài do Trường Đại học Hùng Vương chủ trì thực hiện từ tháng 8/2020 đến tháng 2/2022).
Tham gia Hội đồng đánh giá có các chuyên gia, nhà quản lý, nhà khoa học tỉnh Vĩnh Phúc: Ông Lương Văn Long - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ - Chủ tịch Hội đồng; Ông Nguyễn Bình Khiêm - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ - Phó Chủ tịch Hội đồng; Ông Hà Văn Quyết - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT - Uỷ viên phản biện 1; Ông Mai Lâm Hạc - Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội KHKT tỉnh - Uỷ viên phản biện 2; Ông Lỗ Tất Chánh - Nguyên Phó Bí thư huyện Vĩnh Tường - Uỷ viên Hội đồng; Ông Lê Văn Hùng - Phó Chánh Văn phòng - Sở Khoa học và Công nghệ - Uỷ viên Hội đồng; ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó trưởng phòng Quản lý Khoa học, Sở Khoa học và Công nghệ - Uỷ viên kiêm Thư ký khoa học hội đồng.
Về phía Trường Đại Hùng Vương có TS. Phạm Thanh Loan - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Ứng dụng và Phát triển cùng các thành viên tham gia thực hiện đề tài. Về phía đơn vị ứng dụng kết quả nghiên cứu của đề tài có ông Nguyễn Tiến Lộc - Giám đốc Công ty CP Chăn nuôi và chế biến sữa Vĩnh Thịnh.
Các chuyên gia, nhà khoa học tham gia đánh giá nghiệm thu đề tài dự án KHCN cấp tỉnh
Sau 18 tháng triển khai thực hiện (từ tháng 8/2020 – 02/2022), nhóm nghiên cứu Trường Đại học Hùng Vương đã hoàn thiện các nội dung theo thuyết minh được phê duyệt, cụ thể: Đề tài đã đánh giá tổng quan tình hình sản xuất, chế biến, thương mại các sản phẩm từ sữa tươi trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc; Tổng quan về các công nghệ có liên quan đến việc nâng cao giá trị, chất lượng cho sản phẩm sữa tươi; Đánh giá chất lượng nguồn nguyên liệu sữa tươi trên địa bàn xã Vĩnh Thịnh – huyện Vĩnh Tường; Khảo sát, lựa chọn chủng vi khuẩn lactic có khả năng lên men tốt, tạo chế phẩm men vi sinh từ các chủng vi khuẩn lactic đã chọn lọc sử dụng trong lên men sữa chua Vĩnh Thịnh; Hoàn thiện quy trình công nghệ chế biến thành phần phụ gia (nếp cẩm, hoa quả, thảo dược) dùng trong sản xuất sữa chua Vĩnh Thịnh; Hoàn thiện quy trình công nghệ chế biến sữa tươi Vĩnh Thịnh thành các sản phẩm probiotic (sữa chua truyền thống, sữa chua nếp cẩm, sữa chua hoa quả, sữa chua thảo dược) quy mô 200 L/mẻ; Xây dựng bộ tiêu chuẩn cơ sở và quy trình quản lý chất lượng cho cơ sở sản xuất sữa chua Vĩnh Thịnh; Thiết kế bao bì, nhãn mác đặc trưng cho các sản phẩm sữa chua Vĩnh Thịnh; Đánh giá hiệu quả kinh tế, xã hội, môi trường sinh thái của việc nghiên cứu công nghệ chế biến sản phẩm sữa tươi trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc; Đề xuất quy trình công nghệ và thiết bị chính xưởng sản xuất sữa chua tại xã Vĩnh Thịnh quy mô 1000 L/h và giải pháp nhân rộng kết quả...vv...
Với những ý nghĩa cả về mặt lý luận và thực tiễn, Hội đồng đánh giá quyết nghị nghiệm thu kết quả đề tài và đưa công trình áp dụng vào thực tiễn.
Hội nghị nghiệm thu kết quả đề tài KHCN cấp tỉnh: "Nghiên cứu, xây dựng mô hình ứng dụng công nghệ sinh học để nâng cao giá trị cho sản phẩm sữa tươi trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc" do Trường Đại học Hùng Vương chủ trì thực hiện thành công tốt đẹp. Các kết quả nghiên cứu của đề tài là tiền đề và cơ sở để phát triển, nhân rộng mô hình sản xuất và chế biến sữa trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc nói chung, góp phần đa dạng hóa các sản phẩm chế biến từ sữa bò tươi của xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Tường mang lại những hiệu quả về mặt kinh tế cho các hộ chăn nuôi, trang trại bò sữa của tỉnh. Đồng thời là minh chứng khẳng định sự phát triển của hoạt động nghiên cứu khoa học của Trường Đại học Hùng Vương, xứng tầm với vai trò là một trung tâm nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ phục vụ sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Phú Thọ và các tỉnh trong khu vực./.
Tin bài: Nhóm thực hiện đề tài
Biên tập: Phòng CTCT&HSSV
Tin đã đăng
- 25/12/2020 Sinh viên Trường Đại học Hùng Vương đạt thành tích xuất sắc trong hoạt động nghiên cứu khoa học và khởi nghiệp
- 24/12/2019 Sinh viên Đại học Hùng Vương tích cực nghiên cứu khoa học
- 02/11/2019 Chung khảo cuộc thi “Ý tưởng nghiên cứu khoa học sinh viên năm 2019”
- 28/09/2019 Trường Đại học Hùng Vương tổ chức khóa tập huấn cho sinh viên về phương pháp nghiên cứu khoa học
- 03/11/2017 Trường Đại học Hùng Vương tổ chức Hội nghị Nghiên cứu sinh năm 2017