01:28, Thứ Năm, 23/05/2024     Lịch công tác   Thư điện tử   English

Học Đại học Điều dưỡng ở HVU: Vững tay nghề - Sáng tương lai

Thứ sáu, 08/10/2021, 16:49

Khi nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày một cao hơn thì vai trò của các điều dưỡng viên ngày càng được khẳng định, có tầm quan trọng trong vấn đề chăm sóc, điều trị và hỗ trợ phục hồi sức khỏe cộng đồng. Do đó, việc nâng cao chất lượng đào tạo ngành Điều dưỡng đang trở thành tiêu điểm ở nhiều đại học, trong đó có Trường Đại học Hùng Vương nhằm hướng đến việc cung cấp cho các cơ sở y tế trong và ngoài nước nguồn nhân lực điều dưỡng có tay nghề giỏi, giàu lòng nhiệt huyết và tận tâm với nghề.


Các phòng thực hành được đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại
phục vụ công tác đào tạo cử nhân ngành Điều dưỡng.

Điều dưỡng viên là ngành nghề đòi hỏi sự khéo léo, cẩn trọng và hơn hết, phải có trình độ chuyên môn cao. Bởi đây là ngành nghề liên quan đến sức khỏe, thậm chí là sinh mạng của con người. Sinh viên ngành Điều dưỡng cần phải có một hệ thống kiến thức tổng quát về y khoa để xử lý mọi tình huống phát sinh. Đồng thời, người học phải nắm bắt cơ chế hoạt động của các thiết bị kỹ thuật, máy móc mới trong y học cũng như thường xuyên được thực tập tại các trung tâm y tế hoặc bệnh viện để tích lũy kinh nghiệm và trau dồi kỹ năng.

Chính vì lẽ đó, để đào tạo đội ngũ ngành Điều dưỡng có tay nghề cao, Trường Đại học Hùng Vương đã và đang xây dựng một đội ngũ giảng viên có chuyên môn cao, với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực y tế cùng hệ thống phòng học, phòng thí nghiệm, trang thiết bị y tế hiện đại để tạo điều kiện học tập tốt nhất cho sinh viên. Ngoài các giảng viên cơ hữu chuyên ngành  (trong đó có một PGS.TS) nhà trường còn ký hợp đồng thỉnh giảng với các Bác sĩ, Điều dưỡng trưởng khoa các bệnh viện có trình độ chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm thực tế lâm sàng phong phú sẽ cùng với giảng viên của nhà trường trực tiếp tham gia giảng dạy cho sinh viên trong quá trình thực tập tại các bệnh viện.

Em Trần Thanh Xuân - Tân sinh viên K19, ngành Điều dưỡng chia sẻ: “Ngay từ khi còn nhỏ em đã ước mơ được khoác trên mình áo Bluose trắng. Khi chuẩn bị bước vào kỳ thi quan trọng của mình, qua tìm hiểu em được biết Trường Đại học Hùng Vương đào tạo ngành Điều dưỡng và cam kết việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp nên em đã đăng ký nguyện vọng và may mắn trúng tuyển trở thành tân sinh viên của trường”.


Mô hình học tập trực quan sẽ giúp sinh viên nắm bắt nhanh kiến thức,
 gắn đào tạo lý thuyết đi đôi với thực hành.

Chương trình đào tạo ngành Điều dưỡng được xây dựng theo hình thức đào tạo tín chỉ, rút ngắn thời lượng học lý thuyết, tập trung khối lượng kiến thức thực hành, thực tập chiếm hơn 70% chương trình học. Điều này, sẽ giúp cho sinh viên nâng cao năng lực thực hành; khi ra trường đáp ứng “Chuẩn năng lực Điều dưỡng Việt Nam” theo quy định của Bộ Y tế. Đặc biệt, khác với những trường chỉ đào tạo duy nhất ngành Điều dưỡng, sinh viên Hùng Vương được cùng sử dụng hệ thống phòng học của Nhà trường được trang bị đầy đủ: Các phòng học lý thuyết được trang bị 100% điều hòa, có Projector kết nối wifi để sinh viên có thể truy cập những kiến thức mới nhất; thư viện rộng rãi, trang bị đầy đủ các đầu sách để sinh viên có thể tự nghiên cứu. Ngoài ra, hệ thống 12 phòng thực hành hiện đại đáp ứng chuẩn đào tạo theo quy định của Bộ Y tế; 100% các mô hình, dụng cụ, trang thiết bị đều được nhà trường mua sắm mới. Các mô hình thực hành chăm sóc giống bệnh nhân thật.

PGS.TS Cao Phi Bằng - Trưởng khoa Khoa học Tự nhiên cho biết: “Chúng tôi đã tập trung xây dựng chương trình đào tạo ngành Đại học Điều dưỡng theo định hướng ứng dụng với thời lượng học tập tại các cơ sở y tế, các bệnh viện gấp 2-3 lần so với giờ học lý thuyết tại trường. Đồng thời, nhà trường cũng đã đầu tư, trang bị nhiều phòng thực hành, thí nghiệm; đội ngũ tham gia giảng dạy là các Giảng viên giỏi, các Giáo sư, Tiến sĩ, các bác sĩ chuyên khoa I … ”.

Bên cạnh các kiến thức chuyên ngành, rèn luyện kỹ năng thực hành và nghề nghiệp cũng là một trong những vấn đề quan trọng được đặt lên hàng đầu, Trường Đại học Hùng Vương đã và đang hợp tác với nhiều bệnh viện cũng như các trung tâm y tế ở tỉnh và trong cả nước để phục vụ nhu cầu thực tập, tiếp xúc với nghề nghiệp thực tế của sinh viên: Bệnh viện Đa khoa tỉnh; Bệnh viện Sản Nhi tỉnh; Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Hùng Vương… và các bệnh viện chuyên khoa như: Bệnh viện Mắt; Bệnh viện tâm thần… giúp sinh viên có điều kiện thực tập tốt nhất, rèn các kỹ năng chuyên sâu.

Đặc biệt, Trường Đại học Hùng Vương mang đến cơ hội cho các bạn sinh viên ngành Điều dưỡng được làm việc tại các thị trường lao động quốc tế với các chương trình hợp tác liên kết uy tín giữa Nhà trường với các nước như: Nhật Bản, Úc, Hoa Kỳ, Canada...vv... Việc Nhà trường chính thức đào tạo ngành Đại học Điều dưỡng sẽ góp phần quan trọng cung cấp những đội ngũ nhân viên điều dưỡng có trình độ chuyên môn, kỹ năng làm việc hiệu quả, phục vụ và cống hiến cho xã hội, giải quyết bài toán về tình trạng “khan hiếm” nguồn nhân lực trong ngành Y tế của các địa phương trong cả nước và trên thế giới.

Với truyền thống 60 năm xây dựng và phát triển, Trường Đại học Hùng Vương đã và đang khẳng định vị thế, uy tín trong hệ thống các cơ sở giáo dục đại học của cả nước và khu vực, trở thành địa chỉ tin cậy trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho tỉnh Phú Thọ nói riêng và cả nước nói chung. Trong thời gian tới, Trường Đại học Hùng Vương sẽ tiếp tục mở mới các ngành đào tạo ở các bậc học để đáp ứng nhu cầu của xã hội và thị trường lao động trong nước và quốc tế hiện nay./.

Theo Báo Phú Thọ điện tử.

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN