18:16, Thứ Tư, 19/06/2024     Lịch công tác   Thư điện tử   English

NCS. Nguyễn Thị Thanh Tâm bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ chuyên ngành Đại số và Lý thuyết số tại Đại học Khoa học – Đại học Thái Nguyên

Chủ nhật, 05/06/2022, 14:28

Sáng nay, ngày 05/6/2022, tại Đại học Khoa học – Đại học Thái Nguyên, nghiên cứu sinh (NCS) Nguyễn Thị Thanh Tâm - Giảng viên Khoa Khoa học Tự nhiên đã bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ với đề tài: “Phân tích bất khả quy trong lý thuyết đồ thị và nghiên cứu hệ số Hilbert”, chuyên ngành Đại số và Lý thuyết số dưới sự hướng dẫn khoa học của PGS. TS Hoàng Lê Trường; GS. TS Lê Thị Thanh Nhàn.

Dự buổi bảo vệ, về phía Trường Đại học Hùng Vương có TS. Phan Thị Tình - Phó Hiệu trưởng Nhà trường; cán bộ, giảng viên Khoa Khoa học Tự nhiên cùng đồng nghiệp, người thân và bạn bè của NCS.


Toàn cảnh Hội đồng đánh giá luận án

Tham gia Hội đồng chấm Luận án Tiến sĩ là các chuyên gia, nhà nghiên cứu, nhà khoa học đến từ các Trường Đại học, Viện nghiên cứu: Viện Toán học – Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam; Trường ĐH Bách khoa Hà Nội; Đại học FPT; Đại học Khoa học – Đại học Thái Nguyên; Đại học Vinh; Đại học Sư phạm – Đại học Thái Nguyên.


NCS Nguyễn Thị Thanh Tâm bảo vệ luận án trước Hội đồng.

Sau khi nghe NCS Nguyễn Thị Thanh Tâm báo cáo kết quả nghiên cứu, Hội đồng đánh giá tiến hành phản biện, thảo luận và đóng góp ý kiến cho luận án. Hội đồng đặc biệt đánh giá cao tính mới, giá trị khoa học và thực tiễn của luận án. Luận án đã thu được những kết quả sau

1. Đặc trưng tính Cohen-Macaulay của môđun hữu hạn sinh M trên vành Noether địa phương (R,m) thông qua mối quan hệ giữa chỉ số khả quy irM(qM) và số bội bất khả quy f0(q;M) với q là iđêan tham số của M (Định lý 2.3.3).

2. Đặc trưng tính Cohen-Macaulay cho vành Noether địa phương (R,m) thông qua mối quan hệ giữa chỉ số khả quy irR(q) và các hệ số Hilbert e1(q), e1(q : m) với q là iđêan tham số của R (Định lý 2.3.5).

3. Chỉ ra tính chất của thành phần bất khả quy của lũy thừa iđêan cạnh Is, với s ≥ 2 thông qua các bất biến tổ hợp (Định lý 3.2.6). Áp dụng Định lý này cho trường hợp s = 2, chúng tôi thu được kết quả đã có của J. Herzog-T. Hibi hoặc N. Terai-N.V. Trung về điều kiện cần và đủ để depthR(R/IG2 ) = 0.

4. Giới thiệu khái niệm tập cặp trội tới hạn, chỉ ra phương pháp xác định một số thành phần bất khả quy của lũy thừa iđêan cạnh thông qua sự tồn tại của tập cặp trội tới hạn của đồ thị G (Định lý 3.3.6) và đưa ra một đặc trưng đại số đầu tiên của đồ thị nhân tử tới hạn thông qua tập iđêan đơn thức bất khả quy của lũy thừa iđêan cạnh của đồ thị G (Hệ quả 3.3.8).

Sau khi bỏ phiếu kín, với 7/7 phiếu tán thành thông qua luận án, Hội đồng đánh giá ra quyết nghị và kết luận: Đề tài “Phân tích bất khả quy trong lý thuyết đồ thị và nghiên cứu hệ số Hilbert” của NCS Nguyễn Thị Thanh Tâm đã đáp ứng xuất sắc yêu cầu của luận án Tiến sĩ ngành Đại số và Lý thuyết số. NCS Nguyễn Thị Thanh Tâm xứng đáng được nhận học vị Tiến sĩ, bổ sung vào nguồn nhân lực chất lượng cao của Trường Đại học Hùng Vương.


TS. Phan Thị Tình - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hùng Vương
phát biểu và tặng hoa chúc mừng tân Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Tâm

Phát biểu tại buổi bảo vệ luận án, TS. Phan Thị Tình - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hùng Vương ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương tinh thần nỗ lực, khắc phục mọi khó khăn để bảo vệ thành công luận án của NCS Nguyễn Thị Thanh Tâm. Đồng chí Phó Hiệu trưởng thay mặt Nhà trường cảm ơn sự giúp đỡ, tạo điều kiện của Đại học Khoa học – Đại học Thái Nguyên, Hội đồng chấm luận án. Đồng thời bày tỏ mong muốn Trường Đại học Hùng Vương sẽ tiếp tục nhận được sự phối hợp, giúp đỡ từ phía Đại học Khoa học – Đại học Thái Nguyên, các chuyên gia, nhà khoa học trong công tác đào tạo, phát triển đội ngũ giảng viên có trình độ cao cho Nhà trường.


Tân Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Tâm chụp ảnh cùng thầy cô hướng dẫn,
Lãnh đạo trường và các nhà khoa học trong Hội đồng đánh giá luận án


Tân Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Tâm chụp ảnh lưu niệm cùng gia đình và đồng nghiệp

Với những tri thức đã tích lũy được và sự nhiệt tình, tâm huyết của mình, tin tưởng rằng TS. Nguyễn Thị Thanh Tâm sẽ hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, tiếp tục phát huy trình độ và năng lực, đạt được nhiều thành công hơn nữa trong công tác quản lý, giảng dạy và nghiên cứu khoa học, góp phần xây dựng Trường Đại học Hùng Vương trở thành trường đại học chất lượng cao, một trung tâm nghiên cứu khoa học có uy tín của tỉnh và khu vực.

Tin bài: Phòng CTCT&HSSV

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN