01:59, Thứ Sáu, 29/03/2024     Lịch công tác   Thư điện tử   English

Trường ĐH Hùng Vương tham dự Hội thảo khoa học: Giải pháp đẩy mạnh hoạt động khoa học công nghệ trong các cơ sở giáo dục đại học do Bộ GD&ĐT tổ chức

Thứ tư, 22/07/2020, 13:09

Sáng nay, ngày 22/7/2020, Đoàn công tác Trường Đại học Hùng Vương do TS. Hoàng Công Kiên - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Hùng Vương làm trưởng đoàn cùng lãnh đạo các đơn vị: Phòng KH&CN, phòng Kế hoạch Tài chính và các chuyên gia, nhà khoa học của trường đã tham dự Hội thảo khoa học bàn về giải pháp đẩy mạnh hoạt động khoa học công nghệ trong các cơ sở Giáo dục đại học do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức tại Đại học Thái Nguyên.

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT, Bộ KH&CN và Đại học Thái Nguyên
điều hành Hội thảo.

Hội thảo nhằm đánh giá thực trạng, các khó khăn, bất cập về cơ chế, chính sách, quy trình, thủ tục trong quá trình triển khai hoạt động khoa học và công nghệ, đưa ra những kiến nghị và đề xuất các giải pháp tháo gỡ các bất cập nhằm đẩy mạnh hoạt động khoa học và công nghệ trong các cơ sở giáo dục đại học và góp phần xây dựng dự thảo Nghị định về hoạt động khoa học và công nghệ trong các cơ sở giáo dục đại học.

Tham dự Hội thảo có Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ, các chuyên gia, nhà khoa học của các cơ sở giáo dục đại học, Ban soạn thảo, Ban biên tập Nghị định về hoạt động khoa học và công nghệ trong các cơ sở giáo dục đại học của Bộ Giáo dục và Đào tạo và các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, các cơ sở giáo dục đại học trực thuộc Bộ và một số cơ sở Giáo dục đại học khác.

Trước đó, các đại biểu, nhà khoa học của Trường Đại học Hùng Vương đã tham gia đóng góp nhiều ý kiến quan trọng vào dự thảo Nghị định về hoạt động khoa học và công nghệ trong các cơ sở giáo dục đại học do Bộ Giáo dục và Đào tạo xây dựng xoay quanh một số vấn đề: Khuyến khích thành lập nhóm nghiên cứu mạnh, chuyên sâu; sự cần thiết của việc thành lập Quỹ phát triển KH&CN trong các cơ sở Giáo dục đại học; khuyến khích hợp tác với các doanh nghiệp nhằm phát huy thế mạnh của mỗi bên trong nghiên cứu và chuyển giao các kết quả nghiên cứu đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Hội thảo thu hút hơn 300 đại biểu, các chuyên gia, nhà quản lý, nhà khoa học đến từ các cơ sở Giáo dục Đại học trong cả nước tham dự.

Tại Hội thảo, các đại biểu, chuyên gia, nhà khoa học đã tập trung nhận định, đánh giá các vướng mắc, khó khăn về cơ chế, chính sách, quy trình, thủ tục trong quá trình vận hành hoạt động khoa học và công nghệ, đề xuất các giải pháp tháo gỡ các vướng mắc với nhiều nội dung thiết thực, ý nghĩa: Mô hình quản lý khoa học và công nghệ trong cơ sở giáo dục giáo dục đại học trong cơ chế tự chủ đại học; Phát triển tiềm lực khoa học công nghệ trong các cơ sở giáo dục đại học (nhân lực khoa học công nghệ, nhóm nghiên cứu mạnh, phòng thí nghiệm, chương trình nghiên cứu, quỹ phát triển khoa học công nghệ, cơ chế tài chính cho hoạt động khoa học công nghê); Hợp tác doanh nghiệp - viện - trường (sở hữu trí tuệ, thương mại hóa sản phẩm, chuyển giao công nghệ, tài chính - tài sản, thành lập doanh nghiệp trong trường đại học (ươm tạo, khởi nghiệp, start-up, spin - off),...vv...

Hội thảo khoa học bàn về giải pháp đẩy mạnh hoạt động khoa học công nghệ trong các cơ sở giáo dục đại học do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức diễn ra thành công tốt đẹp, những ý kiến của các chuyên gia, nhà quản lý, nhà khoa học là căn cứ quan trọng giúp Ban soạn thảo, Ban Biên tập xây dựng Nghị định về hoạt động khoa học và công nghệ trong các cơ sở giáo dục đại học trước khi trình Chính phủ phê duyệt và ban hành. Đồng thời, qua diễn đàn này giúp các cơ sở giáo dục đại học trên cả nước có cơ hội chia sẻ những kinh nghiệm trong công tác quản lý, phát triển hoạt động nghiên cứu khoa học, đóng góp chung vào sự phát triển nền giáo dục đào tạo và khoa học công nghệ của đất nước trong thời đại công nghệ số 4.0 đang phát triển mạnh mẽ hiện nay.

Tin bài và ảnh: Ngọc Hùng
(Phòng CTCT&HSSV)