18:26, Thứ Tư, 19/06/2024     Lịch công tác   Thư điện tử   English

Khoa học Tự nhiên chủ trì tổ chức Hội thảo khoa học: “Các định hướng nghiên cứu, phân tích các chỉ tiêu về thảo dược hiện nay”

Thứ hai, 27/05/2019, 10:36

Thực hiện kế hoạch chuyên môn năm học 2018 – 2019, ngày 26/05/2019, Khoa Khoa học Tự nhiên chủ trì tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Các định hướng nghiên cứu, phân tích các chỉ tiêu về thảo dược hiện nay”.

Toàn cảnh Hội thảo

Hội thảo được tổ chức nhằm giới thiệu về các định hướng nghiên cứu trong hóa học hữu cơ hiện nay, đặc biệt là về thảo dược; cung cấp một số phương pháp phân tích chỉ tiêu về thảo dược ở Việt Nam hiện nay, đồng thời là cơ hội để cán bộ, giảng viên, sinh viên, học viên cao học Khoa Khoa học Tự nhiên thường xuyên cập nhật, định hướng và áp dụng những hướng nghiên cứu về thảo dược trong việc triển khai các đề tài nghiên cứu khoa học các cấp; tạo điều kiện giao lưu, hợp tác giữa các nhà khoa học, cán bộ quản lý, chuyên gia trong lĩnh vực Hóa học hữu cơ.

Tham dự Hội thảo về phía khách mời có TS. Trần Quang Hưng – Viện Hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Về phía trường Đại học Hùng Vương có PGS.TS Cao Phi Bằng – Trưởng khoa khoa Khoa học Tự nhiên; Hội thảo còn có sự tham dự của đại diện lãnh đạo Phòng Khoa học và Công nghệ, phòng Đào tạo, Viện Nghiên cứu Ứng dụng và Phát triển Hùng Vương cùng đông đảo cán bộ, giảng viên, học viên cao học và sinh viên khoa Khoa học Tự nhiên.

PGS.TS Cao Phi Bằng – Trưởng khoa khoa Khoa học Tự nhiên phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS Cao Phi Bằng – Trưởng khoa khoa Khoa học Tự nhiên cho rằng trong những năm gần đây, cùng với sự phát triển của ngành dược học, các nghiên cứu về sử dụng các loại cây cỏ, thảo dược tự nhiên trong điều chế các sản phẩm nhằm phục vụ con người ngày càng được quan tâm nhiều hơn, với cả những giá trị thực tiễn về kinh tế và sức khỏe con người. Xuất phát từ thực tiễn đó, việc tổ chức Hội thảo là vô cùng cần thiết, quan trọng, qua đó tạo ra diễn đàn khoa học để các chuyên gia, nhà nghiên cứu, cán bộ giảng viên và sinh viên Nhà trường cùng trao đổi học thuật, chia sẻ các kết quả nghiên cứu.

TS. Trần Quang Hưng – Viện Hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam báo cáo
tại Hội thảo “Chế phẩm thiên nhiên – cách tiếp cận hiệu quả, khoa học và an toàn”

ThS. Phùng Thị Lan Hương – Giảng viên khoa KHTN báo cáo tại Hội thảo “Nghiên cứu quy trình xác định hàm lượng Dioxin trong dược phẩm bằng phương pháp phổ hồng ngoại kết hợp với kĩ thuật
thống kê đa biến”

Hội thảo đã thu hút sự quan tâm của nhiều chuyên gia, các học giả nghiên cứu trong lĩnh vực hóa học với 14 bài tham luận, báo cáo chuyên đề. Tại Hội thảo, các đại biểu, nhà khoa học đã chia sẻ các kết quả nghiên cứu với các chủ đề: Các định hướng nghiên cứu về thảo dược, định hướng và phân tích các chỉ tiêu về thảo dược hiện nay; Nghiên cứu các hợp chất tự nhiên, phương hướng phát triển hiện tại và triển vọng tương lai; Một số định hướng nghiên cứu chính về hóa học hữu cơ tại Trường Đại học Hùng Vương; Các vấn đề thực tiễn trong nghiên cứu khoa học, những khó khăn và giải pháp trong công tác nghiên cứu khoa học hiện nay ở khoa Khoa học Tự nhiên,…

Các nhà khoa học, giảng viên và sinh viên trao đổi tại Hội thảo

Sau phần báo cáo của tham luận, các đại biểu tham dự Hội thảo tích cực trao đổi, thảo luận với nhiều ý kiến, quan điểm đã góp phần làm sáng tỏ hơn các nội dung, chủ đề của Hội thảo. Trong đó, các ý kiến đều nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc nghiên cứu tác dụng, lợi ích các loại thảo dược tự nhiên trong việc điều chế tạo ra các sản phẩm an toàn mà vẫn mang lại giá trị kinh tế cao. Đặc biệt, các nghiên cứu chỉ ra rằng trong nghiên cứu về thảo dược việc phân tích các chỉ tiêu, yếu tố cần được xác định là nhiệm vụ trọng tâm, có tính quyết định đến độ tin cậy của các kết quả nghiên cứu.

Các đại biểu, nhà khoa học, giảng viên và sinh viên tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm

Hội thảo “Các định hướng nghiên cứu, phân tích các chỉ tiêu về thảo dược hiện nay” thành công tốt đẹp, đây thật sự là diễn đàn học thuật giúp cán bộ giảng viên, sinh viên Nhà trường có cơ hội được tiếp cận với những nguồn tri thức mới. Qua đó góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy, nghiên cứu khoa học của cán bộ giảng viên, sinh viên trường Đại học Hùng Vương trong giai đoạn hiện nay.

Phòng CTCT&HSSV

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN