06:48, Thứ Bảy, 20/04/2024     Lịch công tác   Thư điện tử   English

Trường Đại học Hùng Vương phối hợp với Sở KHCN tỉnh Yên Bái, UBND huyện Văn Yên tổ chức Hội thảo: “Nghiên cứu xây dựng mô hình ứng dụng các biện pháp phòng trừ sâu bệnh tổng hợp (IPM) hại Quế tại huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bá

Thứ hai, 05/11/2012, 06:27

Từ năm 2011, Trường Đại học Hùng Vương đã phối hợp cùng Sở KH&CN tỉnh Yên Bái, Chi cục BVTV tỉnh Yên Bái, UBND huyện Văn Yên, các xã trên đại bàn huyện Văn Yên tiến hành điều tra, xác định các loài sâu bệnh gây hại cây quế, làm cơ sở xây dựng biện pháp phòng trừ và mô hình phòng trừ tổng hợp sâu bệnh hại Quế tại huyện Văn Yên. Trên cơ sở các kết quả đã đạt được, vừa qua ngày 26/10/2012, Trường Đại học Hùng Vương phối hợp với Sở KHCN Yên Bái, UBND huyện Văn Yên, tổ chức Hội thảo khoa học: “Nghiên cứu xây dựng mô hình ứng dụng các biện pháp phòng trừ sâu bệnh tổng hợp (IPM) hại Quế tại huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái”.

Đến dự với Hội thảo có đại diện Sở KHCN tỉnh Yên Bái, đại diện Sở NN&PTNT tỉnh Yên Bái, đại diện Chi cục BVTV tỉnh Yên Bái, TT huyện Ủy huyện Văn Yên, Phó Chủ tịch UBND huyện Văn Yên, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Văn Yên, Trưởng trạm BVTV huyện Văn Yên, đại diện lãnh đạo UBND xã Đại Sơn, xã Xuân Tầm và đại diện các hộ dân tham gia thực hiện đề tài.

Về phía trường Đại học Hùng Vương có PGS.TS Cao Văn - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Hùng Vương, ThS. Nguyễn Nhật Đang - Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, TS. Nguyễn Tài Năng - Trưởng phòng QLKH&QHQT, TS. Nguyễn Văn Tiễn - thành viên Hội đồng KH Trường cùng Lãnh đạo khoa Nông - Lâm - Ngư và các cán bộ giảng viên Trường ĐH Hùng Vương.

PGS. TS Cao Văn - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Hùng Vương đã phát biểu khai mạc Hội thảo khoa học.

PGS. TS Cao Văn phát biểu khai mạc hội thảo khoa học

Sau phát biểu khai mạc của PGS.TS Cao Văn, hội thảo đã được nghe nhóm thực hiện đề tài trình bày 04 vấn đề chính: Tổng quan về cây Quế và tình hình sản xuất kinh doanh Quế tại huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái.

ThS. Nguyễn Đắc Triển báo cáo kết quả nghiên cứu

Chuyên đề: Thành phần, quy luật phát sinh, phát triển của một số loại sâu, bệnh hại chính và thiên địch trên cây Quế tại huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái.

ThS. Nguyễn Thị Kim Thơm báo cáo kết quả nghiên cứu

Chuyên đề: Nghiên cứu, thử nghiệm một số biện pháp phòng trừ sâu, bệnh chính hại Quế; Xây dựng mô hình phòng trừ tổng hợp sâu bệnh chính hại Quế tại huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái.

ThS. Phạm Thanh Loan - Chủ nhiệm đề tài báo cáo kết quả nghiên cứu

Sau phần báo cáo của nhóm nghiên cứu, Hội thảo đã tiến hành thảo luận tại hội trường các vấn đề liên quan đến báo cáo với đại diện của các Sở, ban ngành và hộ dân tham gia thực hiện đề tài.

Hội nghị thảo luận và đóng góp các vấn đề liên quan đến đề tài

Sau thời gian gần 3 tiếng làm việc tích cực, hiệu quả, hội thảo đã thảo luận các vấn đề về: Tình hình sản xuất, kinh doanh cây quế trên địa bàn huyện Văn Yên; Thành phần sâu bệnh hại, thiên địch của cây quế; Các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại chính trên cây quế; Xây dựng mô hình phòng trừ tổng hợp sâu bệnh hại (IPM) trên cây quế tại huyện Văn Yên.

Hội thảo đã ghi nhận những hiệu quả tốt từ các nội dung nghiên cứu trong quá trình thực hiện đề tài của Trường Đại học Hùng Vương trong phòng trừ sâu bệnh hại Quế. Công việc tiếp theo là cần phải ứng dụng kết quả nghiên cứu này cho các hộ trồng quế trên địa bàn huyện Văn Yên, góp phần nâng cao sản lượng, chất lượng quế; tăng thu nhập, nâng cao đời sống sinh hoạt cho người dân trên địa bàn huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái.

Nhóm đề tài chụp ảnh lưu niệm cùng các vị đại biểu dự hội thảo

Trần Vinh