05:45, Thứ Bảy, 20/04/2024     Lịch công tác   Thư điện tử   English

Hội thảo khoa học “Công tác đào tạo giáo viên phù hợp đổi mới chương trình sách giáo khoa môn Toán” thành công tốt đẹp

Thứ ba, 07/05/2019, 14:13

Nhằm đáp ứng nhu cầu đổi mới và nâng cao toàn diện chất lượng giáo dục phổ thông,góp phần cải tiến công tác đào tạo đội ngũ giáo viên dạy học bộ môn Toán hiện nay, sáng ngày 05/5/2019, Khoa Khoa học Tự nhiên, Trường Đại học Hùng Vương đã chủ trì tổ chức Hội thảo khoa học “Công tác đào tạo giáo viên phù hợp đổi mới chương trình sách giáo khoa môn Toán”.

Toàn cảnh Hội thảo

Về phía đại biểu khách mời có GS.TS Bùi Văn Nghị - Nguyên Trưởng khoa Toán – Tin, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội; Lãnh đạo trường và các tổ trưởng tổ chuyên môn toán của các trường THPT là đối tác của Nhà trường đến từ các tỉnh, thành: Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Ba Vì (Hà Nội), Yên Bái, Lào Cai, Sơn La.

Về phía Trường Đại học Hùng Vương có TS. Đỗ Tùng – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường; TS. Hoàng Công Kiên – Thường vụ Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng; TS. Phan Thị Tình – Phó Hiệu trưởng cùng lãnh đạo các đơn vị: Phòng Đào tạo, Phòng Khoa học Công nghệ, Phòng CTCT&HSSV, Khoa KHTN và toàn thể cán bộ giảng viên, học viên cao học, sinh viên đang công tác, học tập, nghiên cứu tại khoa KHTN.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. Đỗ Tùng – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường bày tỏ niềm vui mừng được chào đón các đại biểu, nhà khoa học, các nhà quản lý, nhà chuyên môn đến từ các trường đại học, THPT về tham dự Hội thảo. Trong 15 năm qua, ngành sư phạm Toán được coi là một trong ba ngành mũi nhọn trong khối ngành sư phạm đã đào tạo ra hàng trăm thế hệ sinh viên trưởng thành. Từ năm 2018, Trường Đại học Hùng Vương đã kí kết hợp tác với 26 trường THPT trên địa bàn tỉnh và các tỉnh lân cận, qua đó góp phần tăng cường mối liên kết trong công tác đào tạo, bồi dưỡng, trao đổi sinh viên thực tập. Phó Hiệu trưởng Nhà trường đề nghị các đại biểu tham dự Hội thảo trên tinh thần khoa học sẽ tích cực trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác đào tạo, bồi dưỡng, giảng dạy môn Toán ở các bậc học.

TS. Đỗ Tùng – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu khai mạc Hội thảo

Tại Hội thảo, GS.TS Bùi Văn Nghị - Nguyên Trưởng khoa Toán – Tin, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội chia sẻ những điểm mới về chương trình giáo dục THPT và bộ sách giáo khoa môn Toán của Bộ Giáo dục và Đào tạo với nhiều điểm đáng lưu ý:

1) Về mục tiêu, yêu cầu của người giáo viên trong giảng dạy môn Toán cần theo hướng dạy học phát triển năng lực cho học sinh với những năng lực cơ bản như: tư duy và lập luận toán học, mô hình hóa toán học, giải quyết vấn đề toán học, giao tiếp toán học, sử dụng công nghệ phương tiện toán học,…

2) Những thay đổi trong biên soạn chương trình sách giáo khoa môn Toán ban hành tháng 2 năm 2018 với sự điều chỉnh, bổ sung, biên soạn mới cho phù hợp với chương trình học cũng như năng lực của học sinh ở bậc THPT (từ lớp 10 đến lớp 12) với điểm nổi bật là nội dung dạy học theo chuyên đề và liên môn tích hợp.

3) Những khó khăn mà giáo viên dạy học môn Toán gặp phải khi áp dụng chương trình dạy học mới vào thực tiễn trên lớp. Theo đó, đòi hỏi người giáo viên cần phát huy tính chủ động tìm tòi, khám phá tri thức, vận dụng các phương pháp dạy đổi mới sáng tạo theo hướng tiếp cận năng lực người học.

 GS.TS Bùi Văn Nghị - Nguyên Trưởng khoa Toán – Tin, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội báo cáo
tại Hội thảo

TS. Phan Thị Tình- Phó Hiệu trưởng Nhà trường điều hành phần thảo luận tại Hội thảo

Các đại biểu trao đổi, thảo luận tại Hội thảo

Tiếp đó, Hội thảo đã tiến hành trao đổi, thảo luận để làm sáng rõ hơn những vấn đề đặt ra. Những kết quả của Hội thảo là cơ sở quan trọng để Trường Đại học Hùng Vương có những định hướng chiến lược trong việc phối hợp với Sở GD&ĐT tỉnh Phú Thọ và các trường THPT trong và ngoài tỉnh trong công tác đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn cho đội ngũ giáo viên bậc phổ thông về dạy và học theo chương trình giáo dục mới hiện nay.

PGS.TS Cao Phi Bằng – Trưởng khoa Khoa học Tự nhiên tặng quà và chụp hình lưu niệm
cùng GS.TS Bùi Văn Nghị

Đại diện học viên lớp cao học chuyên ngành lí luận và PPDH BM Toán tặng hoa chúc mừng
GS.TS Bùi Văn Nghị

Các đại biểu tham dự Hội thảo chụp hình lưu niệm

Sự thành công của Hội thảo góp phần cung cấp những cơ sở về mặt lý luận và thực tiễn cho hoạt động đổi mới chương trình đào tạo giáo viên dạy học bộ môn Toán đang tiến hành tại Trường Đại học Hùng Vương; Khuyến khích cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên trong khoa thường xuyên cập nhật, đổi mới phương pháp giảng dạy và học tập phù hợp với định hướng đổi mới chương trình, sách giáo khoa của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Phòng CTCT&HSSV

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN