01:15, Thứ Tư, 08/05/2024     Lịch công tác   Thư điện tử   English

Trường Đại học Hùng Vương phối hợp các đơn vị, doanh nghiệp tổ chức chương trình tham quan, học tập mô hình sản xuất quế hữu cơ, liên kết tiêu thụ sản phẩm gắn với truy xuất nguồn gốc

Thứ sáu, 15/12/2023, 16:35

Thực hiện chương trình hợp tác với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, từ ngày 11 đến ngày 15/12/2023, Trường Đại học Hùng Vương phối hợp các đơn vị tổ chức chương trình tham quan, học tập mô hình sản xuất Quế hữu cơ, liên kết tiêu thụ sản phẩm gắn với truy xuất nguồn gốc.

Tham gia chương trình có: Lãnh đạo, cán bộ  Khoa Nông Lâm Ngư Trường Đại học Hùng Vương; cán bộ khuyến nông Trung tâm Khuyến nông tỉnh Phú Thọ; đại diện Lãnh đạo UBND xã, bộ phận khuyến nông cơ sở và hộ dân trồng quế các xã: Thạch Kiệt, Kiệt Sơn (huyện Tân Sơn) và Đông Cửu (huyện Thanh Sơn).

Với mục tiêu tạo điều kiện cho cán bộ quản lý, cán bộ khuyến nông, cán bộ kỹ thuật và hộ dân trồng quế (một số xã, huyện tỉnh Phú Thọ) được tiếp cận, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm tại các mô hình sản xuất quế hữu cơ, liên kết tiêu thụ sản phẩm gắn với truy xuất nguồn gốc trong khu vực. Đoàn công tác đã tham quan học tập tại 04 mô hình: Công ty TNHH Hương Gia vị Sơn Hà (huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái); Hợp tác xã Quế hồi Việt Nam (huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái); Hợp tác xã Quế hữu cơ Nậm Đét (huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai) và tổ hợp tác Quế hữu cơ Thạch Kiệt (huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ).

Đoàn công tác được các đơn vị giới thiệu, tư vấn về xây dựng mô hình trồng quế hữu cơ theo các tiêu chuẩn của Mỹ, EU; xây dựng liên kết giữa Công ty/HTX với các hộ dân trong vùng nguyên liệu quế hữu cơ, liên kết tiêu thụ sản phẩm; tham quan máy móc, nhà xưởng và dây truyền chế biến các sản phẩm quế đạt tiêu chuẩn xuất khẩu như: quế sáo, quế điếu, quế ống, quế vụn, bột quế,…

Đoàn công tác tham quan thực tế tại vùng nguyên liệu, nhà máy chế biến của HTX Quế hồi Việt Nam tại huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái

….. nhà máy chế biến của Công ty TNHH Hương Gia vị Sơn Hà tại huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái

Tại các địa điểm, Đoàn được các đơn vị trao đổi về cách thức chọn lựa sản phẩm, tiêu chuẩn sản phẩm quế cần đạt, truy xuất nguồn gốc các sản phẩm quế xuất khẩu, thông tin về thị trường tiêu thụ, giá cả thu mua các sản phẩm quế tươi, quế khô, quế hữu cơ, quế thông thường. Đồng thời các thành viên trong đoàn trao đổi về cơ hội liên kết, hợp tác sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm quế tại tỉnh Phú Thọ.

…. tại HTX Quế hữu cơ Nậm Đét, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai

Tham quan và trao đổi tại Tổ hợp tác Quế hữu cơ Thạch Kiệt, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ

Chương trình tham quan, học tập thực tế do Trường Đại học Hùng Vương chủ trì thành công tốt đẹp, chương trình giúp các đơn vị, doanh nghiệp, các hộ dân có thêm những hiểu biết, thông tin quan trọng về xây dựng vùng nguyên liệu quế hữu cơ, mô hình liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm để tham mưu, chỉ đạo, khuyến cáo người dân thay đổi tư duy sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp; từ đó góp phần phát triển vùng sản xuất quế hữu cơ tại tỉnh Phú Thọ đáp ứng yêu cầu của các thị trường xuất khẩu trong và ngoài nước góp phần phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Tin bài: Mai Anh - Phòng CTCT&HSSV