15:08, Thứ Bảy, 27/04/2024     Lịch công tác   Thư điện tử   English

Chi bộ Văn phòng Trường Đại học Hùng Vương tổ chức học tập chuyên đề “Tìm hiểu truyền thống lịch sử cách mạng Tân Trào - Thủ đô kháng chiến”

Thứ hai, 11/03/2024, 10:18

Hướng tới kỷ niệm 84 năm thành lập Đảng bộ tỉnh Phú Thọ (tháng 3/1940) và 70 năm Ngày thành lập Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh Phú Thọ (29/4/1954); thực hiện kế hoạch sinh hoạt chuyên đề năm 2024, được sự nhất trí của Đảng ủy Trường Đại học Hùng Vương, chi bộ Văn phòng đã tổ chức học tập chuyên đề “Tìm hiểu truyền thống lịch sử cách mạng  Tân Trào-thủ đô kháng chiến” tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang. Dự và chỉ đạo chương trình học tập có đồng chí Hoàng Công Kiên - Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng Nhà trường; các đồng chí trong Ban thường vụ, Lãnh đạo Trường và toàn thể đảng viên của chi bộ.

Tại buổi sinh hoạt chuyên đề, đoàn đã thành kính dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Lán Nà Nưa. Lán Nà Nưa nằm trong khu rừng Nà Nưa, ở thôn Tân Lập, xã Tân Trào, huyện Sơn Dương, là nơi Bác Hồ đã ở, làm việc từ cuối tháng 5 đến ngày 22 tháng 8 năm 1945 để lãnh đạo cuộc Tổng khởi nghĩa Tháng 8 giành chính quyền trong cả nước.

Đ/c Hoàng Công Kiên - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng và các đồng chí lãnh đạo trường, đảng viên chi bộ Văn phòng dâng hương tại Lán Nà Nưa

Tiếp đó, đoàn đã dâng hương tại Đình Tân Trào. Nằm ở phía Tây thôn Tân Lập, xã Tân Trào, Đình Tân Trào là nơi diễn ra Quốc dân Đại hội, tiền thân của Quốc hội Việt Nam. Tại đây, ngày 16 và ngày 17 tháng 8 năm 1945, Quốc dân Đại hội đã họp thông qua chủ trương Tổng Khởi nghĩa giành chính quyền và 10 chính sách lớn của Việt Minh, bầu ra Ủy ban Dân tộc Giải phóng Việt Nam (tức Chính phủ Lâm thời) do đồng chí Hồ Chí Minh làm Chủ tịch.

Đoàn dâng hương và chụp ảnh lưu niệm tại Đình Tân Trào

Điểm đến tiếp theo trong chuyến hành trình là di tích Cây đa Tân Trào - một trong những biểu tượng của người dân Tuyên Quang nói chung và cả nước nói riêng, gắn liền với năm tháng lịch sử hào hùng của quân và dân ta. Dưới gốc đa Tân Trào, chiều ngày 16 tháng 8 năm 1945, Đại tướng Võ Nguyễn Giáp đã đọc bản Quân lệnh số 1, ngay sau đó quân Việt Nam Giải phóng đã làm lễ xuất quân tiến về giải phóng Thủ đô Hà Nội trước sự chứng kiến của toàn thể đồng bào các dân tộc Việt Bắc và 60 đại biểu toàn quốc.

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại di tích Cây đa Tân Trào

Trong chuyến hành trình trở về “Tân Trào - Thủ đô kháng chiến”, đoàn đã dâng hương, dâng hoa tại Khu tưởng niệm các vị tiền bối cách mạng - những học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, suốt đời cống hiến cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Đoàn dâng hương tại Khu tưởng niệm các vị tiền bối cách mạng

Chuyên đề “Tìm hiểu truyền thống lịch sử cách mạng  Tân Trào - Thủ đô kháng chiến” đã để lại trong mỗi đồng chí đảng viên những ấn tượng, cảm xúc khó quên về một thời kỳ cách mạng hào hùng của dân tộc. Qua đó góp phần bồi đắp lý tưởng cách mạng, phát huy truyền thống yêu nước, nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho mỗi cán bộ, đảng viên tiếp tục tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; nêu cao tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh, sáng tạo, chung sức, đồng lòng, quyết tâm thực thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ chính trị của Văn phòng và Nhà trường.

Một số hình ảnh khác của đoàn tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Tân Trào:

Tin bài: Phòng CTCT&HSSV - Chi bộ Văn phòng