15:07, Thứ Ba, 23/04/2024     Lịch công tác   Thư điện tử   English

HVU đẩy mạnh các hoạt động khoa học và công nghệ chào mừng Ngày Khoa học Công nghệ Việt Nam (18/5)

Chủ nhật, 16/05/2021, 10:57

Nghiên cứu khoa học (NCKH) và chuyển giao các tiến bộ khoa học và công nghệ (KH&CN) vào thực tiễn là nhân tố then chốt thúc đẩy sự phát triển và góp phần nâng tầm thương hiệu của mỗi trường đại học. Trong những năm qua, hoạt động nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ của Trường Đại học Hùng Vương đã đạt nhiều kết quả nổi bật, nhiều công trình nghiên cứu có tính ứng dụng thực tiễn cao đã được triển khai đưa vào cuộc sống góp phần quan trọng thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Phú Thọ nói riêng và các tỉnh phía Bắc nói chung.

Với sứ mạng là “Trung tâm nghiên cứu khoa học hiện đại và chuyển giao công nghệ tiên tiến, phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội - văn hóa của tỉnh Phú Thọ và cả nước”. Xác định rõ trọng trách trên, trong suốt quá trình xây dựng và phát triển, nhiệm vụ NCKH và chuyển giao tiến bộ KH&CN vào đời sống luôn được Đảng bộ Trường Đại học Hùng Vương xác định là một nhiệm vụ hàng đầu, không tách rời với hoạt động đào tạo. Đồng thời, Trường Đại học Hùng Vương coi sản phẩm khoa học và công nghệ là sức hút cho hoạt động đào tạo, hợp tác quốc tế, góp phần tạo nên thương hiệu, uy tín của Nhà trường.


TS. Hoàng Công Kiên - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường và Lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh trao tặng
1.000 con gà giống; 
1.000 kg thức ăn và thuốc thú y cho các hộ chăn nuôi của xã Thạch Kiệt, huyện Tân Sơn, đồng hành cùng bà con nhân dân trong phát triển kinh tế - xã hội địa phương năm 2021.

Với chủ đề “Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng, đổi mới tương lai” hướng tới Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5/2021), Trường Đại học Hùng Vương tổ chức chuỗi các hoạt động thiết thực đầy ý nghĩa nhằm biểu dương và tôn vinh đội ngũ cán bộ, các nhà khoa học, khơi dậy tinh thần say mê nghiên cứu khoa học của cán bộ, giảng viên và sinh viên, góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ khoa học trình độ cao.

Cụ thể: Nhà trường tổ chức xét tặng Giải thưởng KH&CN dành cho giảng viên trẻ và giải thưởng sinh viên NCKH năm 2021; Trao thưởng cho các giảng viên, nhà khoa học của trường có công bố bài báo trên các Tạp chí Quốc tế thuộc danh mục ISI/Scopus; Tổ chức gặp mặt, kỉ niệm ngày KH&CN Việt Nam; Tăng cường các hoạt động truyền thông, treo băng zôn, khẩu hiệu, xây dựng các video, phóng sự về hoạt động KH&CN của trường, cập nhật các thông tin - cơ sở dữ liệu về KH&CN để quảng bá, truyền thông trên Website trường…vv…


Không khí hướng về ngày Khoa học Công nghệ Việt Nam (18/5)
 với các khẩu hiệu tuyên truyền được trang trí nhiều nơi trong trường.

Nhìn lại chặng đường 60 năm xây dựng và phát triển của Trường Đại học Hùng Vương (1961-2021), cùng với những thành tựu to lớn mà Nhà trường đạt được trên mọi lĩnh vực, hoạt động Khoa học và Công nghệ của trường đã ghi dấu với nhiều con số ấn tượng.

 
Một số hình ảnh đề các đề tài/ dự án cấp Nhà nước, cấp Bộ
do Trường Đại học Hùng Vương chủ trì thực hiện.

Với phương châm nghiên cứu “lấy thực tiễn làm đối tượng và là thước đo hiệu quả trong quá trình nghiên cứu”. Giai đoạn 2015-2020, Trường Đại học Hùng Vương đã triển khai thực hiện 436 đề tài KH&CN các cấp, trong đó có 04 đề tài/dự án cấp Nhà nước, 02 đề tài/dự án cấp Bộ, 19 đề tài cấp Tỉnh và 411 đề tài cấp cơ sở; Các nhà khoa học của Trường đã công bố gần 1.200 bài báo khoa học trên các tạp chí và kỷ yếu hội thảo khoa học uy tín quốc tế và trong nước. Đặc biệt, chỉ tính riêng năm 2020, các nhà khoa học của trường đã công bố được 40 bài báo trên các Tạp chí Khoa học Quốc tế uy tín cao thuộc danh mục ISI/Scopus. Tạp chí KH&CN của Nhà trường được cải thiện mạnh mẽ về chất lượng và hình thức theo chuẩn quốc tế và quốc gia thông dụng, đã được đưa vào danh mục tính điểm của Hội đồng Giáo sư Nhà nước cho một số ngành. Tổng nguồn thu ngân sách từ hoạt động nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ trong giai đoạn 2015-2020 mang về cho trường đạt trên 31 tỷ đồng. Có được kết quả trên, bên cạnh sự nỗ lực, tinh thần đam mê nghiên cứu sáng tạo của đội ngũ các chuyên gia, nhà khoa học có trình độ cao thì yếu tố cơ chế chính sách tích cực, chế độ đãi ngộ rất tốt của Nhà trường là đòn bẩy quan trọng, thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học của Trường Đại học Hùng Vương có bước phát triển đột phá.


Môi trường học tập năng động, hệ thống phòng thực hành thí nghiệm hiện đại ở HVU 
là bước đệm vững chắc để mỗi sinh viên thỏa sức đam mê, sáng tạo với NCKH

Bên cạnh đó, phong trào nghiên cứu khoa học của sinh viên được coi là thế mạnh và luôn dẫn đầu khối các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh. Từ năm 2015 đến 2020 đã có 555 đề tài NCKH được triển khai thực hiện. Trong đó có nhiều đề tài xuất sắc được lựa chọn gửi tham gia cuộc thi khoa học các cấp và đạt được thành tích rất cao. Tiêu biểu như năm 2019, Nhà trường có 01 đề tài đạt giải Nhì, 01 đề tài giải Ba và 01 đề tài đạt giải Khuyến khích cấp Bộ; 01 giải Nhì, 01 Khuyến khích tại Chung kết Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka lần thứ 21 do Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức. Đặc biệt, năm 2020, phong trào NCKH sinh viên đã có bước phát triển vượt bậc với nhiều thành tích rực rỡ. Tại Lễ tổng kết trao thưởng Giải thưởng sinh viên NCKH năm 2020 do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức, Trường Đại học Hùng Vương có 3 đề tài của sinh viên xuất sắc đạt giải cao với 01 Nhất, 01 Ba và 01 Khuyến khích.


Trường Đại học Hùng Vương là 1 trong 8 trường ĐH, CĐ, Học viện trên cả nước
có sinh viên đạt giải Nhất tại 
Giải thưởng sinh viên NCKH năm 2020 do Bộ GD&ĐT tổ chức.

Các hoạt động khởi nghiệp của sinh viên Nhà trường đã bước đầu gặt hái được nhiều thành tựu với hàng trăm ý tưởng khởi nghiệp được triển khai. Từ năm 2017 đến nay, trung bình mỗi năm đều có từ 2-3 cuộc thi “Ý tưởng sinh viên” và nhiều khóa đào tạo về “Ươm mầm khởi nghiệp”.Thông qua các cuộc thi, diễn đàn về khởi nghiệp đã cung cấp kiến thức, kỹ năng; kết nối, hỗ trợ các điều kiện ban đầu để sinh viên khởi nghiệp, lập nghiệp, tạo cơ hội cho sinh viên được gặp gỡ, giao lưu với các chuyên gia, hình thành những ý tưởng khởi nghiệp gắn bó với chính ngành học của mình.


Dự án kinh doanh “Ẩm thực Lào trên địa bàn thành phố Việt Trì”
của các LHS Lào đang học tập tại HVU đạt giải Nhất cuộc thi "Ý tưởng sinh viên” năm 2020
 
trở thành mô hình khởi nghiệp tiêu biểu và đi vào hiện thực hóa

Song song với việc triển khai các đề tài, dự án KH&CN các cấp, trong những năm qua, Trường Đại học Hùng Vương rất quan tâm và tăng cường mối quan hệ với địa phương, tiếp cận với các chương trình chuyển giao khoa học công nghệ. Trong đó, Nhà trường tập trung và những lĩnh vực nghiên cứu như Nông - Lâm - Ngư nghiệp, Văn hóa - Du lịch, Kỹ thuật Công nghệ... là thế mạnh đồng thời cũng là lợi thế trong phát triển kinh tế của các tỉnh vùng Trung du miền núi phía Bắc. Các đề tài, dự án đã đem lại nhiều kết quả khoa học và thực tiễn giúp quy hoạch, phát triển và khai thác tối đa những tiềm năng, thế mạnh sẵn có ở mỗi địa phương, bước đầu đã mang lại những giá trị về mặt kinh tế cho người dân.

 
Trường Đại học Hùng Vương trao tặng máy phun dung dịch sát khuẩn tự động do các nhà khoa học của trường chế tạo thành công cho các cơ quan, đơn vị trong và ngoài tỉnh nhằm chung tay cùng cộng đồng đẩy lùi dịch Covid-19.


Nhiều sản phẩm khoa học và công nghệ của Nhà trường
được triển khai đưa vào phục vụ cuộc sống của nhân dân.

Từ hiệu quả hoạt động NCKH và chuyển giao công nghệ Trường Đại học Hùng Vương đã nhanh chóng tạo được sự quan tâm của cộng đồng các nhà khoa học quốc tế và trở thành đối tác hoặc liên kết đào tạo, nghiên cứu khoa học với các quốc gia, vùng lãnh thổ. Trong 5 năm trở lại đây (2015 - 2020), Trường Đại học Hùng Vương đẩy mạnh, mở rộng hợp tác quốc tế với các cơ sở giáo dục đại học các nước và vùng lãnh thổ, như:  Hoa Kỳ, Canada, Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan, Lào, Philippines, Isarel, Đài Loan... Là đơn vị chủ trì của 10 Hội thảo quốc tế, quốc gia tổ chức tại trường. Bên cạnh đó, số lượng các chuyên gia, nhà khoa học là người nước ngoài đến công tác và học tập tại Trường Đại học Hùng Vương ngày càng tăng về số lượng và mở rộng về phạm vi nước đến. Đến nay, Nhà trường đã tiếp nhận hơn 200 lượt đoàn chuyên gia đến giảng dạy, làm việc, thu hút gần 1000 lượt du học sinh các nước đến học tập. Trường Đại học Hùng Vương đã thiết lập quan hệ hợp tác với các đối tác trên 30 quốc gia, vùng lãnh thổ và tổ chức quốc tế với nhiều chương trình, dự án về giáo dục đào tạo và nghiên cứu khoa học.

Với những thành tựu đạt được trong những năm qua, Trường Đại học Hùng Vương đã khẳng định được vị thế, uy tín về hoạt động nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ. Các sản phẩm tạo ra đã cung ứng cho thị trường những giá trị đích thực cả về khoa học và thực tiễn, từ đó đã tạo nên thương hiệu của Nhà trường với xã hội, xứng đáng với bề dày truyền thống 60 năm xây dựng và phát triển của ngôi trường mang tên các vị Vua Hùng trên quê hương Đất Tổ.

Tin bài: Ngọc Hùng (Phòng CTCT&HSSV)

 

 

 

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN