Trường ĐH Hùng Vương triển khai Dự án: “Phòng, trừ bệnh Thán thư gây hại đối với cây Hồng không hạt trên địa bàn huyện Quản Bạ tỉnh Hà Giang” (Dự án thuộc chương trình mục tiêu Quốc gia)
Dự án: “Phòng, trừ bệnh Thán thư gây hại đối với cây Hồng không hạt trên địa bàn huyện Quản Bạ tỉnh Hà Giang” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững do Trường ĐH Hùng Vương chủ trì (TS. Trần Thị Ngọc Diệp - Phó trưởng Khoa Nông Lâm Ngư Trường ĐH Hùng Vương làm Chủ nhiệm dự án) đã được triển khai trên địa bàn các xã Nghĩa Thuận, Tùng Vài, Thanh Vân, Bát Đại Sơn và thị trấn Tam Sơn, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang
Hồng không hạt là cây trồng truyền thống đã gắn bó lâu đời với người nông dân, đồng thời được xác định là nguồn gen đặc sản của tỉnh Hà Giang với nhiều ưu điểm nổi trội về chất lượng sản phẩm cũng như giá trị kinh tế. Hồng không hạt tại Quản Bạ là giống bản địa, đã được đồng bào các dân tộc thiểu số (Mông, Dao, Tày, Bố Y...) trồng từ lâu với hàng trăm ha. Tuy nhiên, trong những năm gần đây đã xuất hiện bệnh thán thư trên cây Hồng gây hậu quả nghiêm trọng làm cho cây không phát triển lá khô vàng, cành khô, quả rụng và thối .... bệnh đang có nguy cơ phát tán rộng lan tràn.
Với các kỹ thuật đã được nghiên cứu, nhằm giúp bà con nông dân ngăn chặn sâu bệnh cho cây, nhóm Dự án đã triển khai hướng dẫn các kỹ thuật đồng bộ: chăm sóc, đốn tỉa, tạo tán và cách thức phòng trừ sâu bệnh cho cây, hướng dẫn cán bộ khuyến nông và bà con quy trình kỹ thuật chăm sóc cây hồng sau khi thu hoạch, đây là giai đoạn quan trọng quyết định đến năng suất và chất lượng của cây ở kỳ tiếp theo, đảm bảo cây sinh trưởng và phát triển tốt đem lại giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân.
Với kết quả nghiên cứu khoa học được áp dụng vào thực tiễn đạt kết quả tốt tiếp tục khẳng định Trường Đại học Hùng Vương là trung tâm nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ tiên tiến, phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của khu vực và cả nước.
Một số hình ảnh phổ biến, hướng dẫn phòng trừ sâu bệnh, chăm sóc cây Hồng của nhóm Dự án:
Tin bài: Mai Anh - Phòng CTCT&HSSV
Tin mới
- 23/04/2024 Hai giải pháp sáng tạo kỹ thuật của Trường Đại học Hùng Vương đạt giải và được vinh danh tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 17
- 25/03/2024 Nghiệm thu cấp tỉnh dự án KH&CN tỉnh Phú Thọ
- 26/01/2024 Nghiệm thu cấp cơ sở Dự án KH&CN tỉnh Phú Thọ: “Xây dựng mô hình sản xuất bầu hữu cơ siêu nhẹ tự hủy quy mô công nghiệp phục vụ sản xuất cây giống lâm nghiệp chất lượng cao tại tỉnh Phú Thọ”
- 25/01/2024 HỘI THẢO KHOA HỌC KHOA NGHỆ THUẬT VÀ THỂ DỤC THỂ THAO “NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG ĐÀO TẠO THEO ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN NĂNG LỰC CHO SINH VIÊN NGÀNH NĂNG KHIẾU”
- 18/01/2024 Nghiệm thu đề tài cấp cơ sở năm 2023: Xây dựng hệ thống bài tập bổ trợ nâng cao kỹ thuật đập bóng chính diện theo phương lấy đà trong môn bóng chuyền cho sinh viên chuyên ngành giáo dục thể chất Trường Đại học Hùng Vương
Tin đã đăng
- 09/01/2024 Nghiệm thu đề tài cấp cơ sở: Sự trưởng thành của cựu sinh viên được kết nạp đảng tại trường đại học hùng vương giai đoạn từ 2011 đến nay
- 25/12/2023 Nghiệm thu thành công dự án KH&CN cấp tỉnh: “Xây dựng mô hình không gian trải nghiệm và trải nghiệm hướng nghiệp cho học sinh phổ thông tại Trường Đại học Hùng Vương theo chương trình giáo dục phổ thông 2018”.
- 16/12/2023 Nghiệm thu Dự án cấp Nhà nước: “Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ xây dựng mô hình phát triển chăn nuôi gà đặc sản HAH - VCN và gà hướng trứng VCN/BT-AG1 theo VietGAHP tại Phú Thọ” thuộc Chương trình Nông thôn miền núi
- 15/12/2023 Trường Đại học Hùng Vương phối hợp các đơn vị, doanh nghiệp tổ chức chương trình tham quan, học tập mô hình sản xuất quế hữu cơ, liên kết tiêu thụ sản phẩm gắn với truy xuất nguồn gốc
- 14/12/2023 Dự án: “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật phát triển giống cam CT9 và CT36 đạt tiêu chuẩn VietGAP tại huyện Trấn Yên và Lục Yên tỉnh Yên Bái” được Hội đồng nghiệm thu đánh giá rất cao.