06:45, Thứ Sáu, 03/05/2024     Lịch công tác   Thư điện tử   English

Tổ chức hội nghị “Hội đồng khoa học và đào tạo 6 tháng đầu năm 2010”

Thứ sáu, 04/06/2010, 00:53

Ngày 28/5/2010, Hội đồng Khoa học và Đào tạo - Trường Đại học Hùng Vương tổ chức Hội nghị “Hội đồng Khoa học – Đào tạo thường niên” năm 2010. Tới dự Hội nghị có: PGS.TS Cao Văn – Bí thư Đảng uỷ - Hiệu trưởng - Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo nhà trường, PGS.TS Phùng Quốc Việt – Phó Bí thư - Phó Hiệu trưởng - Phó Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo nhà trường, Ths Nguyễn Văn Hưng -Chủ tịch Hội đồng trường - Phó Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo nhà trường cùng các thành viên trong Hội đồng Khoa học và Đào tạo nhà trường.

Tại hội nghị các thành viên trong Hội đồng Khoa học và Đào tạo nhà trường đã được nghe báo cáo công tác Đào tạo và Khoa học trong  năm học 2009-2010, đặc biệt là 6 tháng đầu năm 2010. Hội nghị cũng dành nhiều thời gian nghe các ý kiến thảo luận về một số nội dung: Công tác đào tạo và khoa học; Chương trình hành động về đổi mới quản lý giáo dục của Trường Đại học Hùng Vương.

Nhằm đáp ứng nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực cho vùng, miền, cùng với mục tiêu xây dựng nhà trường ngày càng lớn mạnh, phát triển, trong những năm gần đây nhà trường đặc biệt quan tâm đến việc nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo, nghiên cứu khoa học. Qui mô đào tạo ngày càng được mở rộng. Hiện nay, nhà trường đào tạo; 23 ngành đại học chính qui, 12 ngành đại học vừa làm vừa học, 20 ngành cao đẳng chính qui, 07 ngành cao đẳng vừa học vừa làm, 4 ngành liên thông từ trung cấp chuyên nghiệp lên đại học, 05 ngành trung cấp chuyên nghiệp. Căn cứ vào nhu cầu xã hội, điều kiện cơ sở vật chất cũng như đội ngũ cán bộ giảng viên, mùa tuyển sinh năm 2010 nhà trường xây dựng đề án  mở thêm một số mã ngành đạo tạo mới: Sư phạm Vật lý, Sư phạm Giáo dục thể chất, Sư phạm Âm nhạc, Sư phạm Mỹ thuật, Kinh tế Nông nghiệp, Tài chính Doanh nghiệp …Thực hiện chủ trương của Bộ Giáo dục & Đào tạo, bắt đầu từ năm học 2009-2010  nhà trường triển khai tổ chức đào tạo theo học chế tín chỉ đối với khoá tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2009. Năm 2010, Trường Đại học Hùng Vương được giao 1150 chỉ tiêu đào tạo đại học, cao đăng chính quy; 920 chỉ tiêu đại học vừa học vừa làm và liên thông; 950 chỉ tiêu trung cấp chuyên nghiệp…

Công tác nghiên cứu khoa học cũng được nhà trường đặc biệt quan tâm.  Nhà trường từng bước thực hiện tốt việc gắn kết giữa công tác nghiên cứu khoa học và công tác đào tạo cũng như sản xuất. Hoạt động nghiên cứu khoa học được triển khai có kế hoạch, số lượng cũng như chất lượng đề tài ngày càng tăng, ứng dụng vào thực tiễn đạt hiệu quả cao. Năm 2009 có 53 đề tài, trong đó: 04 đề tài cấp tỉnh, 48 đề tài cấp trường. Năm 2010 đã cho triển khai 50 đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường, 12 đề tài cấp trường trọng điểm, 04 đề tài cấp tỉnh. Từ kết quả các đề tài nghiên cứu khoa học đã có 50 đầu giáo trình, bài giảng được biên soạn phục vụ sinh viên học tập. Hiện nhà trường đang tiếp tục hoàn thiện 27 giáo trình, bài giảng đợt 3. Bên cạnh việc đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học trong cán bộ giảng viên, nhà trường còn quan tâm, khích lệ, tạo điều kiện, đẩy mạnh phong trào nghiên cứu khoa học trong sinh viên. Trong năm 2010 đã tiến hành triển khai 70 đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên. Công tác nghiên cứu khoa học ngày càng thu hút được sinh viên, các khoa đều có nhóm  sinh viên tham gia. Trường đã thành lập Ban biên tập và xuất bản thông tin Khoa học Công nghệ (lưu hành nội bộ). Từ năm 2003 đến nay đã xuất bản 14 số Thông tin khoa học, từ số 14 đã có mã số xuất bản (ISSN 1859 -3968). Đây là một trong những môi trường thuận lợi để  cán bộ, giảng viên, sinh viên tham gia trao đổi học thuật, sáng kiến kinh nghiệm trong công tác quản lý, giảng dạy, học tập và nghiên cứu khoa học.

Công tác hợp tác quốc tế cũng là một trong những hoạt động được nhà trường đặc biệt chú trọng. Hiện nay nhà trường đã kí kết và hợp tác với nhiều tổ chức quốc tế, vụ viện và trường đại học của một số nước: Hoa Kí, Trung Quốc, Philipin. Tổ chức cho cán bộ, giảng viên đi thăm quan, học tập, tham gia các chương trình hợp tác quốc tế ngắn hạn, dài hạn. Công tác đào tạo sau đại học ở nước ngoài bước đầu đạt kết quả tốt. Hiện có: 09 giảng viên nghiên cứu sinh, 01 theo học Thạc sĩ ở nước ngoài.

Tại hội nghị các thành viên Hội đồng Khoa học & Đào tạo dành nhiều thời gian thảo luận, bàn giải pháp xung quanh công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, chương trình hành động về đổi mới quản lý giáo dục của Trường Đại học Hùng Vương. Một số ý kiến thiết thực: Tập trung chỉ đạo công tác đào tạo Tiến sĩ. Cử các giáo viên có trình độ cao, giáo viên tiếng Anh đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn tại nước ngoài để nâng cao trình độ  chuyên môn và ngoại ngữ phục vụ công tác đào tạo và nghiên cứu. Trên cơ sở kết quả điều tra xã hội học, đánh giá, tổng kết chất lượng tìm việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp sau khi ra trường mở rộng mã ngành đào tạo. Chú trọng đào tạo các mã ngành mũi nhọn. Quan tâm hơn nữa tới công tác rèn nghề cho sinh viên, đặc biệt đối với nhóm ngành đào tạo mới: kinh tế, nông- lâm –ngư nghiệp. Hội nghị cũng bàn và thống nhất một số giải pháp và định hướng công tác nghiên cứu khoa học và đào tạo trong thời gian tới.

Châu Hà